Thông tin chung

Opera: Wozzeck
Âm nhạc: Alban Berg
Libretto: Alban Berg dựa theo vở kịch Wozzeck của Georg Büchner
Công diễn lần đầu: ngày 14/12/1925 tại Berlin State Opera do Erich Kleiber chỉ huy.
Nhân vật: Loại giọng
Wozzeck: Baritone
Marie: Soprano
Đại úy: Buffo tenor
Bác sĩ: Buffo bass
Andres: Lyric tenor
Margret: Contralto

Tóm tắt nội dung

Màn I

Căn phòng của đại úy. Anh lính Wozzeck cạo râu cho viên đại úy. Viên sĩ quan nói Wozzeck thiếu đạo đức, viện dẫn về đứa con hoang của anh. Wozzeck trả lời rằng đạo đức là một thứ xa xỉ và không dành cho những người nghèo dân dã như anh.
Một cánh đồng trống. Wozzeck và người bạn đồng ngũ, Andres, đang cắt củi cho đại úy. Bỗng Wozzeck có một ảo giác làm hoảng sợ anh, Andres không có cách nào trấn tĩnh Wozzeck được.

Căn phòng của Marie. Marie và người hàng xóm Margret đang xem một ban quân nhạc giễu qua bên ngoài phòng và Marie lần đầu tiên để ý đến anh lính chơi trống. Cô hát một bài hát ru con mình. Wozzek đến và kể cho Marie ảo giác khủng khiếp của mình. Marie muốn an ủi anh nhưng anh chạy đi.

Phòng làm việc của bác sỹ. Để kiếm thêm ít tiền, Wozzeck chấp nhận cho phép bác sỹ dùng anh để thí nghiệm.

Trên phố, trước cửa nhà Marie. Marie kháng cự trước những lời tán tỉnh của anh lính chơi trống nhưng rồi lại chịu thua.

Màn II

Căn phòng của Marie. Marie đang ngắm đôi hoa tai được anh lính chơi trống tặng thì bỗng dưng Wozzeck xuất hiện và hỏi Marie đôi hoa tai đó ở đâu ra. Marie nói là cô nhặt được. Wozzeck liền đưa tiền lương của mình cho cô rồi bỏ đi. Marie tự nhiếc móc mình vì đã gian dối.

Viên đại úy và bác sỹ đang nói chuyện về những chứng bệnh và cái chết. Khi Wozzeck đi ngang qua, họ nói bóng gió rằng Marie đã phản bội anh.

Trên phố, trước cửa nhà Marie. Wozzeck mặt đối mặt với Marie và bắt cô phải nhận tội.
Tại một vườn bia. Hai người tập sự say rượu làm đám đông thích thú. Wozzeck bước vào và thấy Marie đang khiêu vũ với anh lính chơi trống trong ban nhạc. Một anh hề nói anh ta ngửi thấy mùi máu, Wozzeck thấy mọi thứ đều bị bao phủ trong một màn sương mù đỏ.

Tại trại lính. Anh lính chơi trống trong ban quân nhạc đến cùng với những người lính và khoe khoang sức quyến rũ của mình đối với Marie. Sau đó anh ta đánh Wozzeck.

Màn III

Căn phòng của Marie. Marie ngồi một mình đọc câu chuyện về Mary Magdalene từ quyển Kinh Thánh.

Một lối đi gần cái ao. Marie và Wozzeck dạo bước cùng nhau. Marie muốn nhanh trở về thị trấn, nhưng Wozzeck bắt cô ngồi xuống với anh. Những hồi tưởng của Wozzeck về cuộc sống chung của họ trước đây khiến cho Marie lo sợ. Cô cố trốn thoát nhưng Wozzeck đã lấy dao đâm chết cô.

Tại một quán rượu nhỏ. Margret và hai người tập sự phát hiện máu trên tay và y phục của Wozzeck. Anh ta không thể giải thích được và liền chạy trốn.

Con đường gần bờ ao. Wozzeck kiếm con dao để giấu lại cho kỹ. Anh ta lội xuống ao để tắm rửa lại. Viên đại úy và bác sỹ đi ngang qua thì thấy anh ta đã chết đuối.

Trên phố, trước cửa nhà Marie. Trong lúc vui chơi, những đứa trẻ hàng xóm nói với đứa con của Marie rằng mẹ nó đã chết, nhưng nó không hiểu.

Châu Duy Phan Vũ (nhaccodien.info) dịch

Bình luận Facebook