Vào tháng 5 năm 1889 một đám cưới được cử hành tại nhà thờ nhỏ Brompton ở South Kensington, Luân Đôn. Cô dâu Caroline Alice Roberts vốn là ái nữ của tướng Henry Roberts – người có một sự nghiệp nổi bật trong quân đội Anh ở Ấn Độ, đồng thời là một nhà thơ, nhà văn. Còn chú rể Edward Elgar chỉ là một nhạc sĩ trẻ tự học và vô danh, con trai của một người lên dây đàn piano và buôn bán nhạc cụ.

Những người họ hàng của Caroline Alice đã phản đối quyết liệt đám cưới này (mẹ cô đã mất từ năm 1887). Họ cho rằng Caroline Alice đã tự hạ thấp mình khi kết hôn với con trai một thương nhân, một nhạc sư không có triển vọng.

Vào mùa hè năm 1888, Elgar và Caroline Alice đang yêu nhau tha thiết. Elgar có một chuyến đi nghỉ ở chỗ người bạn thân của mình là tiến sĩ Charles Buck người Settle, Yorkshire. Trước lúc anh rời Worcester, Caroline Alice tặng anh một bài thơ cô viết có tên Love’s Grace (Tình duyên). Khi đang ở thị trấn Settle, Elgar đã viết một tiểu phẩm âm nhạc để đáp lại bài thơ. Bản nhạc có tên tiếng Đức là Liebesgruss (Lời chào của tình yêu) với lời đề tặng: “To Carice”. Carice là dạng rút ngắn của Caroline Alice. Sau này họ cũng đặt tên cho con gái là Carice. Khi trở về từ Settle, Elgar đã tặng bản nhạc cho Caroline Alice và cầu hôn cô.

Đến cuối năm 1888, Edward Elgar đã gửi cho nhà xuất bản âm nhạc Schott ba phiên bản của tác phẩm (bản cho piano solo, bản cho violin và piano, bản cho dàn nhạc). Nhà xuất bản đã đồng ý mua ngay lập tức với mức thù lao hai đồng ghi-nê vàng. Đầu tiên tác phẩm bán được rất chậm. Hình như với đề xuất của chính tác giả, nhà xuất bản Schott đã đổi cái tên tiếng Đức của tác phẩm sang tiếng Pháp thành Salut D’Amour và đề tên nhà soạn nhạc là Ed. Elgar. Họ hi vọng rằng một cái tên tác phẩm bằng tiếng Pháp (ngôn ngữ của tình yêu) và tên nhà soạn nhạc Anh ít nổi tiếng sẽ giúp tác phẩm dành được sự ủng hộ quốc tế rộng rãi hơn. Và điều đó đã trở thành sự thật nhưng nó chỉ đem lại nhiều toại nguyện cho nhà xuất bản chứ không đem lại lợi ích tài chính gì cho Elgar. Sau đám cưới gia đình nhỏ của Elgar chuyển về sống ở Luân Đôn để Elgar có thể gần gũi hơn với trung tâm của đời sống âm nhạc Anh và bắt đầu sáng tác một cách nghiêm túc. Nhưng chỉ được một thời gian vì lý do kinh tế, Elgar cùng vợ đã buộc phải chuyển về Great Malvern, nơi mà ông có thể dạy nhạc để kiếm sống.

Những nhà phê bình âm nhạc dễ dàng gạt bỏ Salut d’Amour như một tác phẩm phòng khách vặt vãnh và xoàng xĩnh, không xứng đáng có được một lượng thính giả đông đảo. Tuy nhiên, với vai trò là tác phẩm đầu tiên được xuất bản của Elgar thì nó lại có một giá trị lịch sử. Nó chứa đựng triển vọng về những kỹ năng sáng tác mà ông sẽ phát triển và thể hiện trong các tác phẩm về sau của mình. Và người đầu tiên tin tưởng tuyệt đối vào triển vọng đó chính là Caroline Alice.

Caroline Alice, với tính quyết đoán và niềm tin bền bỉ vào thiên tài đang nảy nở của Elgar, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của chồng mình. Chỉ mười năm sau đám cưới, nhạc trưởng Hans Richter đã phải ca ngợi Edward Elgar như một nhà soạn nhạc giao hưởng bậc thầy. Và Sir Edward Elgar được lịch sử âm nhạc ghi nhận như một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất của thời hậu lãng mạn.

Ngọc Anh (nhaccodien.info)