Lucia di Lammermoor donizetti

Thông tin chung

Âm nhạc: Gaetano Donizetti
Libretto: Salvatore Cammarano dựa theo tiểu thuyết Cô dâu nhà Lammermoor của Walter Scott
Công diễn lần đầu: tại Teatro San Carlo, Naples vào ngày 26 tháng 9 năm 1835.

Nhân vật: Loại giọng

Lucia : Soprano
Edgardo: Tenor
Enrico: Baritone
Raimondo: Bass

Tóm tắt nội dung

Lời dẫn

Hai gia đình Scotland là nhà Ravenswood và nhà Lammermoor mang một mối thù truyền kiếp, Enrico (Lãnh chúa Henry Ashton nhà Lammermoor) đang thắng thế Edgardo (Edgar nhà Ravenswood), giết chết người bà con của Edgardo và tiếp quản tài sản của Edgardo. Tuy nhiên, cùng thời gian biểu diễn vở opera, vận may của Enrico đã bắt đầu kết thúc. Hắn mang tất cả tài sản gia đình ra đặt cược với Arturo (Lãnh chúa Arthur Bucklaw), người mà hắn ép buộc em gái mình là Lucia (Lucy Ashton) phải lấy.

Màn 1

Trong một công viên đổ nát gần lâu đài nhà Lammermoor, người hầu của Enrico đang chuẩn bị để kiếm tìm kẻ xâm phạm bí hiểm. Normanno, chỉ huy đám lính canh, kẻ hay gièm pha rằng Lucia từ chối lấy Arturo, vẫn đứng sau để chào đón Enrico. Khi Raimondo, người bảo hộ của cô gái nói rằng nỗi đau đớn về cái chết của mẹ khiến cô không thể nghĩ tới tình yêu được, Normanno phát hiện ra Lucia hẹn hò với một người thợ săn đã cứu nàng khi nàng bị một con bò đực hung dữ tấn công. Hắn nghi ngờ rằng người lạ mặt đó không ai khác chính là Edgardo. Enrico đã nổi cơn thịnh nộ và khi tên hầu cận chứng thực sự nghi ngờ của Normanno, hắn đã thề là sẽ trả thù.
Tại một con suối đầu nguồn gần mộ mẹ của mình, Lucia, đang chờ đợi cuộc hẹn với Edgardo trong nỗi sợ hãi anh trai mình. Cô tâm sự với người bạn thân, Alisa, câu chuyện về linh hồn một cô gái thường xuất hiện ở suối và báo trước cho cô về một kết cục chuyện tình thảm khốc với Edgardo. Mặc dù Alisa đã van nài cô hãy cẩn thận, nhưng Lucia không thể kiềm chế được tình yêu của mình. Khi tới nơi, Edgardo lý giải rằng chàng phải đi tới Pháp để thực hiện một nhiệm vụ chính trị nhưng luôn ao ước có thể giảng hoà với Enrico để có thể cưới Lucia. Lucia biết rằng anh trai mình sẽ không thông cảm, cầu xin Edgardo che dấu tình cảm của họ. Mặc dù vô cùng tức giận vì sự hành hạ của Enrico, nhưng chàng cũng đồng ý. Đôi tình nhân đã trao nhẫn để hẹn thề, sau đó họ tạm biệt nhau.

Màn 2

Tại phòng chờ trong lầu đài nhà Lammermoor, Enrico bày mưu với Normanno để ép Lucia phải lấy Arturo. Khi Normanno đi ra để chào đón chú rể, Lucia bước vào, quẫn trí nhưng vẫn chống đối đến cùng, chỉ tới khi nàng được xem bức thư giả mạo, tưởng là của Edgardo, chứng minh rằng chàng đã có hôn ước với người khác. Đau đớn, nàng định tìm đến cái chết nhưng Enrico cố nài nỉ nàng làm đám cưới để cứu gia đình. Khi đó Raimondo thuyết phục nàng chấp thuận đám cưới, gợi lại những ký ức về người mẹ của nàng và yêu cầu nàng phải để tâm tới hoàn cảnh tuyệt vọng của gia đình. Khi nàng đã ưng thuận, hắn nhắc nàng sẽ có những phần thưởng xứng đáng cho sự hy sinh này.
Tại sảnh lớn của nhà Lammermoor, khi khách khứa đang chúc mừng cuộc hôn nhân của hai gia đình bề thế này, Arturo nâng cốc chúc mừng vì đã khôi phục được thanh danh của Ashton. Enrico sẵn sàng làm mọi việc để Lucia khỏi đau buồn sau cái chết của mẹ mình. Ngay sau khi cô bước vào và bị ép buộc ký vào “hợp đồng hôn nhân” thì Edgardo đột nhiên xuất hiện. Trở về sớm hơn dự định, chàng đã biết tin về lễ cưới và tới để “đòi” lại cô dâu. Sự đổ máu chỉ được ngăn chặn khi Raimondo ra lệnh cho các địch thủ tra kiếm vào vỏ. Nhìn thấy chữ ký của Lucia trên hợp đồng, Edgardo tháo phăng chiếc nhẫn ra khỏi ngón tay nàng, nguyền rủa nàng và lao ra khỏi lâu đài. Khó khăn lắm mới hiểu được những lời nói đó, Lucia trở nên suy sụp.

Màn 3

Edgardo ngồi trong một căn phòng ở dưới tháp Wolf’s Crag, mải miết suy nghĩ, như có một cơn bão trong lòng. Enrico cưỡi ngựa đi tới gặp chàng và ngọn lửa thù hằn giữa họ lại bùng cháy. Họ đồng ý gặp nhau lúc hoàng hôn giữa những ngôi mộ của dòng họ Ravenswood để đọ kiếm tay đôi với nhau.
Lễ cưới đang tiến hành bỗng bị ngắt quãng khi Raimondo bước vào thông báo rằng Lucia đã trở nên điên loạn, đã đâm Arturo và giết chết hắn trong phòng cưới. Tóc tai lòa xòa, không biết mình đã làm gì, nàng tha thẩn tiến vào, nhớ về những lần gặp gỡ Edgardo và tưởng tượng mình đã cưới chàng. Khi Enrico giận dữ chạy xộc vào, hắn bỗng im lặng khi thấy hoàn cảnh đau xót của nàng. Tin rằng đang ở trên thiên đàng, Lucia gục xuống chết.
Giữa những ngôi mộ của tổ tiên, Edgardo, người cuối cùng của dòng họ Ravenswood, khóc than vì tưởng Lucia phản bội và đang đợi để đọ kiếm với Enrico, mà chàng hy vọng sẽ kết liễu đời hắn. Khách khứa rời lâu đài nhà Lammermoor đã nói cho Edgardo biết rằng Lucia đang hấp hối đã gọi tên chàng. Khi chàng sắp sửa chạy đến bên nàng, Raimondo đã tới để kể về cái chết của nàng và quan tài của nàng cũng được mang theo cùng. Quyết tâm hội ngộ với Lucia trên thiên đường, Edgardo đã rút dao ra tự kết liễu đời mình.
Ngô Thu Yến (nhaccodien.info) dịch