Thông tin chung

Âm nhạc: Vincenzo Bellini
Libretto: Felice Romani (dựa theo tác phẩm Norma, ossia L’infanticidio của Alexandre Soumet)
Công diễn lần đầu: tại La Scala vào ngày 26 tháng 12 năm 1831.

Nhân vật: Loại giọng

Norma : Soprano
Pollione: Tenor
Adalgisa: Mezzo-soprano
Oroveso: Bass

Tóm tắt nội dung

Màn 1

Sâu trong một khu rừng, các tu sĩ tập hợp nhau tại bệ thờ Chúa của họ, Irminsul, nơi mà thầy tế Oroveso làm chủ một cuộc hành lễ cầu nguyện chống lại quân xâm lược Rome. Khi họ dời đi, thủ lĩnh người Rome là Pollione thú nhận với binh sỹ dưới quyền rằng chàng không còn tình yêu với nữ tu Norma, con gái của Oroveso nữa, mà chàng đã yêu một nữ tu trẻ là Adalgisa. Họ bỏ đi khi các tu sĩ tập trung lại và Norma cầu nguyện nữ thần mặt trăng ban cho hòa bình. Sau khi các tu sĩ tản ra, Adalgisa tới cầu nguyện cho cô sức mạnh chống lại Pollione nhưng khi chàng xuất hiện, chàng đã thuyết phục được nàng chạy trốn với chàng tới Rome vào ngày hôm sau.
Tại nơi ẩn náu, Norma kể với người bạn gái Clotilde rằng nàng sợ Pollione có thể bỏ rơi nàng và hai đứa con nàng vì một người đàn bà khác mà nàng không biết. Những đứa trẻ được dẫn đi khi Adalgisa bắt đầu thú nhận nàng có người tình. Nhắc nhở rằng nàng đang yếu, Norma nguyện tha thứ cho Adalgisa nhưng nàng phát điên lên khi Pollione xuất hiện và Norma biết được rằng chàng chính là người đang theo đuổi Adalgisa. Dù cho Pollione muốn chạy trốn cùng mình, Adalgisa vẫn thề rằng thà nàng chết còn hơn đánh cắp chàng khỏi Norma.

Màn 2

Tối hôm đó, cầm dao găm, Norma định tự tay giết chết những đứa trẻ đang ngủ để giữ chúng xa Pollione. Nhưng nàng không thể và đã gọi Adalgisa đến mang chúng đến chỗ Pollione. Cô gái từ chối, cầu xin người mẹ đau khổ thương xót những đứa con tội nghiệp. Norma ôm lấy Adalgisa. Bị thuyết phục, Adalgisa tới chỗ Pollione và cầu xin cho Norma.
Các giáo sĩ tập trung tại bệ thờ và lắng nghe tuyên bố của Oroveso về việc Pollione sẽ bị thay thế bằng một chỉ huy độc ác khác. Ông nổi xung lên với lề lối đáng ghét của Rome nhưng hiện tại lại định phục tùng, để đảm bảo cho cuộc nổi dậy cuối cùng chắc chắn thành công.
Tại ngôi đền, Norma sửng sốt khi nghe Clotilde kể lại rằng Adalgisa van nài Pollione nhưng không có kết quả, và trong lúc giận dữ, nàng đã thúc giục dân chúng tiến hành cuộc chiến chống lại những kẻ xâm lược. Oroveso yêu cầu có một vật tế thần, và ngay lập tức Pollione bị lôi vào, cùng với đó là những lời báng bổ. Còn lại một mình với chàng, Norma hứa sẽ để chàng tự do nếu như chàng từ bỏ Adalgisa và trở về với nàng. Khi chàng từ chối, Norma triệu các tu sĩ đến và thú nhận tội lỗi của nàng. Xúc động bởi sự cao thượng của Norma, Pollione muốn được chết cùng nàng. Sau khi nhờ Oroveso trông nom những đứa trẻ, Norma dẫn chồng tới dàn thiêu trong lúc đám đông đang cầu nguyện.
Chu Hoàng Bích Vân (nhaccodien.info) dịch