Tác giả: Edvard Grieg
Thời gian sáng tác: từ năm 1886 đến năm 1887
Công diễn lần đầu: ngày 10 tháng 10 năm 1887 tại Leipzig, Đức
Độ dài: khoảng 25 phút
Tác phẩm có 3 chương:
I. Allegro molto ed appasionato
II. Allegretto espressivo alla Romanza – Allegro molto _ Tempo I
III. Allegro animato

Sau gần 20 năm kể từ khi hoàn thành tác phẩm Violin Sonata số 2, Grieg mới bắt tay vào sáng tác Violin Sonata số 3 và tác phẩm này đã trở thành một trong những violin sonata nổi tiếng nhất của thời kì Lãng mạn.

Được viết trong khoảng thời gian từ năm 1886 đến 1887, có người cho rằng cảm hứng của Grieg khi sáng tác tác phẩm này xuất phát từ chuyến viếng thăm nhà soạn nhạc của nữ nghệ sĩ violin trẻ tuổi tài năng người Ý Teresina Tua tại ngôi nhà của nhạc sĩ gần Bergen. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên công diễn tác phẩm này vào ngày 10 tháng 10 năm 1887 tại Leipzig thì phần violin do nghệ sĩ bậc thầy người Nga Adolf Brodsky đảm nhiệm và đích thân Grieg chơi piano.

Chương mở đầu của bản sonata khiến người nghe bắt gặp một Grieg đầy kịch tính và đam mê, một điều rất hiếm gặp trong các tác phẩm khác của ông. Chủ đề đầu tiên đầy cấp bách ở giọng Đô thứ được biến hóa trong phần phát triển (và cả trong phần coda) trong một giai điệu mới của cây đàn violin được phần hòa âm của cây đàn piano bao bọc.

Chương 2 cho ta thấy một Grieg thân quen hơn qua những giai điệu đặc trưng mang âm hưởng dân ca Na Uy (mà chúng thường được gọi với cái tên Griegian). Giai điệu trung tâm là một điệu nhảy ở giọng Mi thứ với tốc độ Allegro molto còn ở phía xa xăm là một giai điệu giản dị, dịu dàng như một bài hát ở giọng Mi trưởng.

Chương cuối của tác phẩm được viết theo thể sonata được cô đọng lại, không có phần phát triển trung tâm, dựa trên 2 chủ đề chính. Chủ đề 1 mang âm sắc mạnh mẽ, chủ đề 2 là giai điệu violin phóng khoáng. Hai chủ đề này được trang trí với những vòng hoa là những hợp âm rải phức tạp của cây đàn piano và bản sonata tiến về phía trước rồi kết thúc trong những âm thanh mạnh mẽ ở giọng Đô trưởng.

Cobeo (nhaccodien.info) tổng hợp