Âm nhạc: Giuseppe Verdi
Libretto: Arrigo Boito dựa theo kịch của Shakespeare
Công diễn lần đầu: ngày 5 tháng 2 năm 1887 tại La Scala, Milan.
Nhân vậtLoại giọng
Otello: Tenor
Desdemona: Soprano
Iago: Baritone
Tóm tắt nội dung
Màn 1. Đảo Síp, cuối thế kỷ 15. Otello, người Marốc, thủ lĩnh của hòn đảo và là vị tướng trong quân đội Venice, tới thành phố cảng như một trận cuồng phong thịnh nộ. Iago, thiếu uý hải quân của Otello, bàn bạc với Roderigo, một tên công tử bột tới đảo Síp bởi một tình yêu không được đáp lại với Desdemona, người đẹp Venice vừa mới thành thân với Otello. Hứa sẽ giúp Roderigo, Iago nói với Desdemona sẽ sớm chán người chồng Marốc của nàng, còn thêm rằng bản thân hắn sẽ có nhiều lý do trả thù Otello, vì chàng đã không cất nhắc hắn mà thay vào đó lại thăng chức cho Cassio. Iago đề nghị nâng cốc chúc mừng, khi Cassio từ chối không uống nữa, Iago nói rằng Cassio không thể không chúc mừng phu nhân của Otello. Cassio bằng lòng và bắt đầu ngà ngà say khi Iago khiêu khích Roderigo đọ kiếm với Cassio. Khi Montano, chỉ huy trước đây của Otello có gắng tách hai người ra thì Cassio cũng tấn công cả ông. Otello ra khỏi thành để ổn định mọi chuyện. Khi chàng thấy Desdemona lo lắng về cuộc lộn xộn, chàng liền cắt chức của Cassio. Khi mọi người trở về nhà, Otello quay trở lại với cô dâu của mình, và họ hồi tưởng lại quãng thời gian hai người tìm hiểu nhau. Đưa nàng trở về lâu đài, Otello đã hôn nàng.
Màn 2. Một căn phòng nhìn ra vườn trong lâu đài. Iago bảo Cassio rằng nếu chàng trình bày hoàn cảnh với Desdemona thì chàng có thể phục chức, vì Otello chịu ảnh hưởng của vợ rất nhiều. Ngay khi Cassio vừa đi khuất khỏi tầm mắt, Iago tuyên bố rằng Chúa thật tồi tệ khi đã tạo ra một người đàn ông xấu xa như thế, và cuộc đời không còn ý nghĩa gì nữa. Iago nhìn thấy khi Cassio tới gần Desdemona ở trong vườn, và khi Otello bước vào, tên đại uý làm như vô tình nói về lòng trung thành của Desdemona. Mềm lòng trước vẻ đẹp của vợ mình, Otello chào đón nàng, nhưng khi nàng hỏi về việc giáng chức Cassio thì đã làm phiền lòng Otello. Khi nàng đưa khăn để chàng lau trán, chàng đã vứt nó xuống đất, nơi mà Emilia, người hầu của nàng nhặt được. Khi Desdemona cố gắng trấn tĩnh Otello, Iago đã ra lệnh Emilia (vợ hắn) đưa hắn chiếc khăn tay. Otello yêu cầu được ở yên một mình, và tất cả mọi người rời đi, trừ Iago, cố nán lại để quan sát sự ngờ vực của Otello. Để đổ dầu vào lửa, Iago bịa đặt ra câu chuyện rằng Cassio đã nói một cách âu yếm về Desdemona trong giấc ngủ. Sau đó, hắn lại nói về chiếc khăn tay, nói rằng hắn đã nhìn thấy nó trong tay Cassio. Nổi cơn thịnh nộ, Otello thề sẽ trả thù và bắt Iago cũng phải thề.
Màn 3. Tại kho vũ khí, Iago nói với Otello rằng còn có nhiều bằng chứng về sự phản bội của vợ chàng và Cassio nữa. Desdemona bước vào và Otello vẫn nói chuyện điềm đạm cho tới khi Desdemona lại nói về chuyện Cassio. Khi Otello gặng hỏi về chiếc khăn tay chàng đã đưa, nàng lại bênh vực Cassio. Otello đã gọi nàng là con điếm và xua đuổi nàng. Chàng thét lên rằng Chúa trời tại sao lại làm chàng đau khổ không phải bởi điều gì khác mà lại là điều này, sau đó ẩn nấp khi Iago quay trở lại với Cassio, Iago khoe chiếc khăn tay hắn ăn trộm được và đưa Cassio vào một trò đùa và bằng cách đó khiến cho Otello chỉ nghe lỏm được từng đoạn và nghĩ rằng họ đang nói về Desdemona. Khi tiếng kèn vang lên báo hiệu các quan chức cấp cao tới từ Venice, Otello thề sẽ giết người vợ của mình vào chính đêm đó. Người Marốc chào đón Lodovico, người đã triệu hồi chàng về Venice và chỉ định Cassio thống trị đảo Síp. Choáng váng vì tin này, Otello đẩy ngã vợ mình xuống sàn với những lời sỉ nhục thậm tệ. Chàng ra lệnh mọi người ra ngoài và sụp xuống trong khi Iago nhìn chàng hau háu, chàng khóc than:”Hãy chiêm ngưỡng vị chúa sơn lâm!”
Màn 4. Khi Emilia giúp Desdemona chuẩn bị đi ngủ, người phụ nữ khiếp đảm ca lên bài hát về một cô gái đồng trinh từ bỏ người yêu mình. Bị cơn gió làm giật mình, nàng nói lời tạm biệt đầy xúc động với Emilia và quỳ xuống cầu nguyện trước khi đi ngủ. Ngay khi nàng vừa chợp mắt, Otello bước vào qua một cánh cửa bí mật và hôn nàng. Điều này đã đánh thức nàng, nhưng người đàn ông ghen tuông đã không thèm nghe lời cam đoan cho sự vô tội của nàng, đã bóp cổ nàng. Emilia gõ cửa báo tin Cassio đã giết chết Roderigo; bước vào, cô khiếp đảm khi thấy Desdemona đang hấp hối và gọi Cassio, Lodovico và Iago, kẻ đã bỏ trốn khi vợ mình phát giác ra sự phản bội của hắn. Nhận ra bi kịch của mình, Otello rút ra một con dao găm được giấu sẵn và tự kết liễu đời mình, hấp hối với nụ hôn cuối cùng.
Ngô Thu Yến (nhaccodien.info) dịch