Âm nhạc: Giuseppe Verdi
Libretto: Temistocle Solera dựa theo kịch của Anicet-Bourgeois và Francis Cornu
Công diễn lần đầu: ở Teatro alla Scala, Milan vào ngày 09/03/1842
Nhân vật: Loại giọng
Nabucco: Baritone
Abigaille: Soprano
Ismaele: Tenor
Fenena: Mezzo-soprano
Zaccaria: Bass
Tóm tắt nội dung
Màn 1. Trong ngôi đền Solomon ở Jerusalem, những người Do Thái đang than vãn về số phận của họ: Nabucco (Nebuchadnezzar), vua Assyria, đang tấn công họ với đoàn quân hung bạo của ông ta, xúc phạm thành phố linh thiêng của họ. Trong khi cầu nguyện, Zaccaria (Zacharius), vị tư tế tối cao, tiến vào cùng với người em gái, Anna, và con gái của Nabucco, Fenena, bị giữ làm con tin. Ông nói với mọi người bằng giọng kiên định, rằng hòa bình nằm trong tay họ, và cam đoan với họ lần nữa Thánh Alla sẽ không bỏ rơi họ. Ismaele, cháu trai của vua thành Jerusalem và là thủ lĩnh quân đội, đến cùng với quân lính báo cho mọi người biết Nabucco đã bị đẩy lùi. Zaccaria hi vọng vào một phép màu và cho Fenena đến với Ismaele để bảo đảm sự an toàn.
Khi mọi người rời khỏi, cùng với tiếng hát, họ biết rằng Ismaele và Fenena đang yêu nhau, hai người gặp nhau ở Babylon khi chàng trai ở đó trong vai trò sứ giả. Tuy nhiên, hai người không được suôn sẻ vì người chị hay ghen ghét của Fenena, Abigaille, cũng yêu Ismaele. Khi hai người trò chuyện, Abigaille xuất hiện, mình bận quân phục cùng với đám lính Assyria (trá hình thành quân Do Thái), chiếm lấy ngôi đền. Nàng nhìn Ismaele bằng thái độ khinh khỉnh, tuy nhiên ngay lập tức nàng dụ dỗ chàng: muốn cứu mạng sống của mọi người và trở thành người cai trị một tân vương quốc thì chỉ việc chấp nhận tình yêu của nàng. Từ chối, chàng chấp nhận đem mạng sống của mình để đổi lấy mạng sống của mọi người, trong khi Fenena cầu nguyện Thánh Alla bảo vệ chàng. Đám đông lại tụ tập, kinh hoàng báo tin Nabucco lại đến. Khi ông vua Assyria tiến vào, Zaccaria mặt đối mặt với ông ta, báng bổ thái độ kiêu ngạo và dọa sẽ giết Fenena. Nhưng Ismaele cản Zaccaria lại, trả nàng lại với cha. Trong khi Zaccaria và những người Do Thái khác chửi rủa Ismaele, Nabucco cho người cướp của ngôi đền và đốt nó.
Màn 2. Trong cung điện của Nabucco ở Babylon, Abigaille tìm thấy một bản giấy da trong đó tiết lộ sự thật nàng không phải là con gái của Nabucco, mà là con của một nô lệ. Nàng thề sẽ báo thù Nabucco và người thừa kế ông ta là Fenena, đồng thời mơ ước tình yêu mà nàng dành cho Ismaele có thể làm thay đổi số phận của nàng. Viên tư tế tối cao Baal đến và thông báo việc Fenena được trả tự do. Đúng như mưu toan đã dự tính, những kẻ có thẩm quyền mộ đạo quyết định cử Abigaille là người thừa kế ngai vàng, và loan báo với mọi người rằng vị vua của họ đã thất trận ngoài chiến trường. Nàng mừng rỡ cho số phận của đứa con kẻ nô lệ giờ đây có bao nhiêu người quỳ phục dưới chân.
Ở một nơi khác trong cung điện, Zaccaria cầu nguyện sao cho thuyết phục được dân Assyria thấy được cái sai lầm của họ. Ông bắt đầu với Fenena bằng việc cải đạo cho nàng. Hai người Levite (người trong một dòng họ Do Thái chuyên làm việc tư lễ ở giáo đường), được Zaccaria cử đến, xuất hiện và kinh ngạc khi thấy con người bị ruồng bỏ Ismaele. Trong khi bị họ chửi mắng, Zaccaria cùng với Fenena và Anna lại tha thứ cho chàng, vì chàng đã cứu một đồng hương Do Thái, đó là Fenena đã cải đạo. Người cố vấn hoàng gia Abdallo đến báo cho Fenena về cái chết của vua cha và cảnh báo về mối nguy hiểm của nàng. Trước khi nàng có thể chạy trốn, viên tư tế Baal, theo sau là Abigaille và quần chúng Assyria, tuyên bố Abigaille là thủ lĩnh mới và tuyên chiến với dân Do Thái. Khi Abigaille đòi quyền trượng hoàng gia, Fenena từ chối đưa ra. Thình lình lúc đó, trước sự ngạc nhiên của tất cả, Nabucco bước vào, lấy vương miện và đội lên đầu. Mọi người run sợ trước sự giận dữ của vị quân vương, ông tuyên bố mình không những là vua mà còn là thần thánh, hạ bệ Baal và cả Jehovah. Trong khi ông bắt Zaccaria và Fenena phục tùng theo mình, thì bất ngờ một tia sét đánh chết ông ta. Abigaille lại giành lấy ngai vàng.
Màn 3. Trong khu Vườn treo Babylon, viên tư tế Baal và dân chúng chúc mừng Abigaille lên ngôi thống lĩnh. Viên tư tế bắt nàng phải thực hiện ước muốn của mọi người là giết chết hết người Do Thái, trước khi nàng nhận lời, thì Nabucco, tóc rối bời, lững thững xuất hiện, hy vọng lại ngồi lên ngai vàng của mình. Abigaille giải tán mọi người và giải thích với Nabucco rằng nàng phụng sự cho triều đình như một quan nhiếp chính, kể từ khi ông ta không còn khả năng lãnh đạo; nàng lừa ông ta trong một bản hiệp ước, để đưa con gái ông ta đến cái chết. Khi nàng nhục mạ Nabucco thiếu quyết đoán, ông ta liền ký vào bản hiệp ước. Nhưng Nabucco vẫn còn nhớ Fenena là ai, quyết định phải trả đũa Abigaille. Khi Nabucco cố tìm bằng chứng (bản hiệp ước) buộc tội Abigaille là kẻ lừa gạt, nàng tức giận xé nát nó. Nabucco cho gọi quân lính nhưng nhận ra mình không còn có quyền đó nữa. Đến nước đó, Nabucco đành hạ mình năn nỉ Abigaille tha cho mạng sống của Fenena.
Ở bờ sông Euphrates, những người Do Thái, đang nghỉ ngơi sau công việc bị ép buộc. Họ ước rằng sẽ có “đôi cánh vàng” đưa họ trở về cố hương. Zaccaria tiên đoán cho mọi người rằng sau cùng họ sẽ chiến thắng và tàn phá Babylon với sự trợ giúp của Đấng Alla tối thượng.
Màn 4. Trong căn buồng của mình, Nabucco thức giấc sau giấc ngủ không yên khi nghe có tiếng gọi tên Fenena. Ông đi đến bên cửa sổ và nhìn thấy cảnh nàng sắp bị hành hình. Cố gắng mở cửa, nhưng vô ích, vì ông đang bị cầm tù. Trong cơn bối rối, Nabucco làm liều, ông quỳ xuống và cầu khẩn Đấng Alla của người Do Thái để xin Ngài tha thứ, nguyện sẽ cải đạo cho chính mình và thần dân mình. Lời cầu nguyện lập tức có hiệu quả, khi Abdallo và quân lính của hắn đi đến, thấy ông đang cố phá cửa ra ngoài và bị ông thuyết phục rằng mình đã trở lại sáng suốt như xưa. Cầm lấy thanh gươm, Nabucco thống lĩnh quân lính đi giành lại ngai vàng của mình.
Trong Vườn treo, đao phủ đã sẵn sàng làm phận sự, trong khi Zaccaria và các tín đồ Do Thái đứng nhìn ở đằng xa. Một người đàn ông lớn tuổi cầu nguyện cho Fenena, người “tử vì đạo”, trong khi nàng khẩn cầu Đấng Alla hãy nhận nàng trên thiên đường, nhưng Nabucco xuất hiện và ra lệnh phá hủy bức tượng của Baal. Như thể có sức mạnh siêu nhiên, bức tượng bị đổ sụp xuống như chính ý muốn của nó. Abigaille thú nhận tội lỗi của mình và uống thuốc độc tự tử, ước muốn Ismaele và Fenena được đoàn tụ, cuối cùng nàng khấn Đấng Alla tối cao của dân Do Thái tha thứ cho nàng. Nabucco thả người Do Thái tự do trở về tổ quốc và xây dựng lại ngôi đền ở Jerusalem, đồng thời tuyên bố từ nay ông ta cũng thờ phụng Jehovah. Mọi người nhận thấy sự mầu nhiệm của Ngài, cùng nhau cầu nguyện.
Van Toàn (nhaccodien.info) dịch