Âm nhạc: Jules Massenet
Libretto: Henri Meilhac và Philippe Gille dựa theo tiểu thuyết Truyện chàng hiệp sĩ Des Grieux và Manon Lescaut của Abbé Prévost
Công diễn lần đầu: ngày 19/1/1884 tại Opéra Comique, Paris
Nhân vật: Loại giọng
Manon Lescaut: Soprano
Des Grieux: Tenor
Lescaut, anh họ của Manon: Baritone
Guillot: Tenor
Brétigny: Baritone
Bá tước Des Grieux: Bass
Poussette: Soprano
Javotte: Mezzo-soprano
Rosette: Mezzo-soprano
Tóm tắt nội dung
Màn 1. Nước Pháp năm 1721. Tại sân trong một quán trọ ở Amiens, một đám đông đợi xe ngựa đến. Guillo, một lão giã phóng đãng và gã bạn giàu có của lão là Brétigny đã gọi bữa tối cho ba ả đào hát lẳng lơ, Poussette, Javotte và Rosette; khi bọn họ lui về một căn phòng thì một sĩ quan trẻ, Lescaut, tới gặp cô em họ của mình là Manon đang trên đường đến một nhà tu kín. Chẳng bao lâu xe ngựa đã đến và cùng với nó là Manon, người xúc động kể với Lescaut về lần đầu tiên đi xa nhà của mình. Khi anh trông hành lý cho cô, lão Guillot gọi thêm rượu vang, để ý đến cô gái xinh đẹp và tán tỉnh cô nhưng cô chỉ cười nhạo những lời tán tỉnh của lão. Lescaut trở lại và trước khi cùng những người bạn tham gia vào một bàn chơi bài, anh cảnh báo cô về việc nói chuyện với người lạ. Còn lại một mình, cô buồn bã so sánh tương lai ảm đạm của mình với cuộc sống ắp đầy niềm vui của Guillot và những ả tình nhân quyến rũ. Hiệp sĩ Des Grieux đến quán trọ và khi nhìn thấy Manon đã đem lòng yêu cô. Bắt được cơ hội thoát khỏi nhà tu kín, Manon gợi ý rằng họ chạy trốn tới Paris bằng xe ngựa của Guillot. Lão già giàu có ngà ngà say, chính là người đã định lừa Manon, ngã ở quán trọ và chỉ kịp văng ra những lời chửi rủa cặp tình nhân đang bỏ trốn.
Màn 2.Trong căn hộ của họ ở Paris, Manon và Des Grieux đọc một lá thư anh vừa viết cho cha mình miêu tả người yêu và xin phép cưới cô. Khi Des Grieux để ý thấy một bó hoa mà Brétigny vừa gửi cho Manon, cô đã nói dối anh để xua đi những ngờ vực của anh về lòng chung thủy của mình. Lescaut và Brétigny đến, Lescaut yêu cầu Des Grieux cưới Manon, Brétigny nói với cô gái rằng chẳng bao lâu Des Grieux sẽ bị người cha giận dữ bắt đi. Hai vị khách đi khỏi và Des Grieux đi gửi thư cho cha. Còn lại một mình, Manon không thể cưỡng lại được cám dỗ của sự xa hoa mà Brétigny đã hứa với mình và nói lời vĩnh biệt chua xót với cuộc sống cô đã chia sẻ với Des Grieux. Chàng trai trẻ trở lại, nhắc lại ảo mộng bình dị về tương lai sống chung của họ nhưng một toán lính đột nhiên phá cửa vào phòng và bắt anh đi.
Màn 3. Một đám đông đang nghỉ ngơi đầy một công viên ở Cours-la-Reine, nơi Poussette, Javotte và Rosette lảng tránh Guillot. Lescaut đa cảm gọi một cô gái xinh xắn đi qua là “Rosalinde” yêu dấu của mình và hào phóng tặng cô những món quà mua của những người bán dạo trên xe ngựa. Manon, được những người ngưỡng mộ giàu có vây quanh, chải chuốt và hát một điệu gavotte ngợi ca tuổi trẻ và niềm vui. Khi ngài bá tước cha của Des Grieux nói chuyện với Brétigny, Manon vô tình nghe thấy cuộc đối thoại của họ và biết rằng Des Grieux sắp sửa nhận một tước vị tại nhà thờ St. Sulpice. Chính cô lên tiếng với bá tước và giận dỗi khi nghe rằng người yêu cũ đã trở nên thờ ơ với sự quyến rũ của mình. Manon vội vàng tới St. Sulpice. Trong phòng để đồ thờ của St. Sulpice, một vài người phụ nữ miêu tả tài hùng biện của vị linh mục mới. Nghi ngờ phẩm hạnh mới của con trai mình, ngài bá tước cố gắng thuyết phục Des Grieux bỏ nhà thờ và cưới một cô gái phù hợp. Sau khi người cha đã đi, Des Grieux cầu xin sức mạnh để chế ngự những ký ức về Manon. Nhưng Manon tới, phá vỡ quyết tâm của anh bằng sự sôi nổi của mình và thuyết phục anh bỏ trốn cùng cô.
Màn 4. Khách sạn Transylvanie, một sòng bạc khét tiếng, đầy những người tham dự hội hè đình đám trong đó có Lescaut, Guillot và ba ả đào hát. Khi Des Grieux đến cùng với Manon, cô gợi ý rằng anh nên bù đắp gia sản suy giảm của họ tại một bàn chơi bài faro. Khi chàng trai chơi bài với Guillot, Manon và những ả đào hát một khúc ngợi ca cuộc sống tạm bợ. Guillot, bị thua hết, kết tội Des Grieux gian lận và đi mời cảnh sát đến; chẳng bao lâu những người thi hành công vụ đến nơi và cùng với họ có bá tước Des Grieux, người quở trách con trai mình nhưng cũng hứa với anh rằng việc bắt giữa anh sẽ chỉ là tạm thời. Manon bất tỉnh khi anh bị dẫn đi.
Màn 5. Manon bị trục xuất tới Louisiana vì tội phóng đãng. Trên đường tới Le Havre, nơi mà cô nhất định phải đi qua, Des Grieux và Lescaut hối lộ bọn lính gác để thả cô. Manon, đang bị bệnh lao phổi thời kỳ cuối, kiệt sức ngã vào vòng tay người yêu. Des Grieux mặc dù tuyệt vọng những vẫn an ủi cô bằng cách thầm thì về hạnh phúc đã mất của họ. Rồi Manon Lescaut trút hơi thở cuối cùng.
Ngọc Anh (nhaccodien.info) dịch