Âm nhạc: Carl Maria von Weber
Libretto: Helmine von Chezy
Công diễn lần đầu: ngày 25/10/1823 tại nhà hát Kärntnertortheater.
Nhân vật: Loại giọng
Vua Louis VI: Bass
Adolar: Tenor
Lysiart: Baritone
Euryanthe: Soprano
Eglantine: Mezzo Soprano
Tóm tắt nội dung
Thời gian: Đầu thế kỷ XII
Địa điểm: Nước Pháp
Màn 1. Bá tước Adolar (ở Nevers) và Lysiart (ở Forest) cùng đem lòng yêu nàng Euryanthe xinh đẹp, tuy nhiên Euryanthe đã được đính ước với Adolar từ trước. Trong một bữa tiệc hoàng gia chào đón hiệp sĩ từ chiến trường trở về. Adolar tán dương vẻ đẹp của nàng Euryanthe và bày tỏ tình yêu và lòng chung thủy của mình. Lysiart lấy làm gai mắt và chế nhạo chàng, đánh cược trước tất cả mọi người rằng hắn có thể chiếm được tình yêu của nàng Euryanthe. Và rồi lời thách thức trên đã được Adolar đón nhận, bởi chàng tin rằng tình yêu chân thành không đến từ miệng lưỡi của những kẻ khoác lác mà từ lòng trung thực.
 Trong vườn hoàng cung, nàng Euryanthe đang say sưa ca hát và nghĩ về Adolar. Lúc này Eglantine – người yêu Adolar đơn phương và bị mọi người ruồng bỏ – bí mật hẹn gặp Euryanthe hòng thực hiện những âm mưu đen tối của mình: chia rẽ Euryanthe và Adolar. Ả dùng mọi thủ đoạn để chiếm lấy lòng tin của Euryanthe và được nàng tiết lộ về người chị đã chết của Adolar là Emma. Emma có người yêu bị chết trên chiến trường nên đã uống nước có chứa chất độc trên chiếc nhẫn của mình để tự sát. Euryanthe có giao cảm với linh hồn Emma và được Emma cho biết chuyện vì hành vi tự sát mà cửa thiên đường đã đóng lại với linh hồn nàng cho đến khi nào chiếc nhẫn đó được rửa bằng nước mắt của người vô tội bị tổn thương. Điều đó chỉ có Adolar,  Euryanthe và bây giờ thêm Eglantine được biết. Eglantine hứa với Euryanthe sẽ không tiết lộ bí mật này.
Màn 2. Lysiart đang than phiền bởi hắn vẫn chưa nghĩ ra cách nào để chiếm lấy tình yêu của Euryanthe, đúng lúc ấy Eglantine tìm đến. Ả đã tìm đến ngôi mộ của Emma để ăn cắp chiếc nhẫn từ bàn tay trắng bệch, đó cũng là bằng chứng chứng minh không những Euryanthe không chung thủy mà còn phạm tội tiết lộ bí mật này với ả và Lysiart. Lysiart như được cứu thoát trong bế tắc, và để đổi lấy điều ấy, hắn hứa sẽ cưới Eglantine.
 Euryanthe đến lễ hội và được vua Louis VI và những chàng hiệp sĩ  nồng nhiệt chào đón, tuy nhiên họ vẫn để lộ ánh mắt đầy ngờ vực với nàng… Nàng càng hiểu rõ sự việc hơn khi gặp Lysiart, lúc này hắn tuyên bố có thể chứng minh việc nàng phản bội và đưa chiếc nhẫn ra làm minh chứng. Adolar choáng váng trước những gì mình thấy, và rồi chàng quyết định từ bỏ tất cả để ra đi.
Màn 3. Adolar dẫn Euryanthe vào trong rừng để giết chết nàng. Bất chợt có một con rắn lớn cản đường họ, Euryanthe thấy vậy liền đẩy Adolar sang bên và lao mình vào con rắn. Chàng dùng kiếm của mình giết chết con rắn rồi bỏ Euryanthe lại giữa rừng. Lát sau nhà vua và đội thợ săn tìm đến. Nhà vua tin vào sự trong sạch của nàng và hứa nàng sẽ được đoàn tụ với Adolar.
 Tại khu vườn ở Nevers, Lysiart và Eglantine đang chuẩn bị đám cưới. Đúng lúc này Adolar trở về và thấy bóng ma của Emma đang cố ra hiệu cho em trai mình biết nhầm lẫn của chàng. Vì quá mệt mỏi, chàng ngất ngay tai khu vườn. Eglantine chạy ngay đến bên chàng, ả còn rất yêu chàng, đám cưới chẳng qua cũng chỉ là ngụy biện che đậy mà thôi. Và ngay lúc này đây, Eglantine đã thú nhận mọi tội lỗi của mình và sau đó tự sát.
 Adolar đã biết hết mọi sự việc, chàng thách đấu với Lysiart. Nhà vua xuất hiện kịp thời và nghiêm khắc trừng phạt Adolar vì đã nghi ngờ lòng chung thủy của Euryanthe, bởi hành động của chàng có thể làm cho nàng hụt hẫng và dẫn đến cái chết, còn Lysiart thì bị tống ngục. Những người thợ săn dẫn Euryanthe trở về, nàng đã bình phục trở lại. Khi gặp được Adolar, nàng không cầm lòng được liền chạy đến bên chàng, tình yêu giữa hai người được hàn gắn lại. Chị của Adolar có lẽ cũng đã yên lòng bên dưới ngôi mộ sau một loạt biến cố ấy.
Nguyễn Võ Lâm dịch