Âm nhạc: Carl Maria von Weber
Libretto: Friedrich Kind
Công diễn lần đầu: ngày 18/6/1821 tại Berlin
 Đây là vở opera quan trọng nhất của Đức vào thời kỳ Lãng mạn, đặc biệt nó đã tạo được chỗ đứng riêng cho mình trong lòng người yêu nhạc. Nguồn gốc của tác phẩm là từ một câu chuyện dân gian với nhiều câu hát dân ca. Mặc dù ban đầu có những lời phê bình gay gắt, song tác phẩm ngày càng được công chúng trên thế giới đón nhận, nhất là vào lần công diễn tại Berlin. Trong số nhiều nhà soạn nhạc chịu sự ảnh hưởng của tác phẩm có cả Richard Wagner, người có thể coi là kế vị của Weber về sau.
Nhân vật: Loại giọng
Ottokar (công tước Bohemia): Baritone
Kuno (kị binh trưởng): Bass
Max (kị binh): Tenor
Agatha (con gái của Kuno): Soprano
Ännchen (chị họ của Agatha): Soubrette
Zamiel (kị binh): Speaking part
Ẩn sĩ: Bass
Kilian (phú nông): Tenor
Phù dâu: Soprano
Tóm tắt nội dung
 
Màn 1.Max, chàng kị binh trẻ tuổi phải lòng Agatha và sẽ là người kế nghiệp Kuno – kị binh trưởng của anh và là cha của Agatha.Nhưng cần phải có một cuộc thi tài thiện xạ và cuộc thi sẽ diễn ra vào hôm sau.
 Tại khu vực tập bắn, Max đã thua một người dân thường là Kilian trong cuộc đọ sức. Đó quả thật là một điều ô nhục cho một kị binh và anh tuyên bố rằng sẽ chiến thắng trong giải đấu súng sắp tới đây.Max bị ốm vài ngày phải điều dưỡng, trong thời gian đó anh gặp Kaspar, gã thuyết phục anh dùng 7 viên đạn ma thuật để chiến thắng trong cuộc thi – đổi lại linh hồn anh sẽ thuộc về quỷ dữ trong vòng 3 năm. Max lo lắng và đăm chiêu suy nghĩ bởi trong cuộc thi bắn súng lần này, nếu anh thất bại thì anh cũng sẽ mất Agatha. Rồi Max gặp lại Kaspar, gã đưa cây súng lắp sẵn một viên đạn ma thuật, anh ngắm bắn chết ngay một con đại bàng bay ở tầm rất cao – một việc mà đến anh cũng rất đỗi kinh ngạc. Sau đó, anh quyết định đi với Kaspar vào lúc giữa đêm để đến khu vực hang sói với khẩu súng đó và sẵn sàng bắn xả vào bất cứ gì anh muốn. Còn Kaspar thì mừng thầm trong bụng.
 
Màn 2.Tại phòng của Agatha. Nàng đang lo lắng vì những điềm báo gở mà đêm qua gặp phải. Agatha gặp một ẩn sĩ trong rừng, người ấy cho hay sẽ có một mối nguy hiểm sắp xảy ra và nàng sẽ được vòng hoa cưới bảo vệ lúc gian nguy ấy. Ngay lúc đó Max xuất hiện và bắn một viên đạn ma thuật vào bức tranh của dòng họ Agatha làm nó rơi xuống sàn, nàng thấy bị xúc phạm, cũng may có người chị họ Annchen bên cạnh để an ủi và động viên nàng. Max đến, anh tự biết rằng mình không thể chiến thắng, song vẫn cố biện minh rằng mình có thể bắn chết một con hươu, và nó sẽ là bữa tối cho lũ sói trên núi.
 Tại hẻm núi sói vào buổi tối. Kaspar nhờ Zamiel đến để giúp gã đúc những viên đạn ma thuật. Lúc này Max đến để cáo lỗi phải hủy bỏ dự định bởi mẹ anh ấy bị ốm. Zamiel liền hóa phép biến dạng thành Agatha trong hình ảnh người bị suy sụp tinh thần bởi Max không giành được giải. Và rồi anh cũng quyết định sẽ tiếp tục.
 
Màn 3.Trong phòng Agatha. Nàng đang cầu nguyện cho Max chiến thắng trong đợt này. Tuy nhiên, giấc mơ đêm qua lại trở về lần nữa, nàng trang điểm cho mình để xua tan những hình ảnh trong giấc mơ ấy, và cũng để chuẩn bị cho ngày cưới – nếu Max chiến thắng. Annchen hát và cười đùa, cố gắng tạo không khí vui tươi để giảm đi những nỗi phiền muồn trong lòng Agatha. Người phù dâu đến với vòng hoa trắng. Khi Annchen mở hộp ra, chị thấy một vòng hoa cưới, bây giờ chị thấy mình lo lắng hơn cả Agatha. Agatha nhớ lại lời người ẩn sĩ trong giấc mơ ấy, nàng cảm thấy an tâm phần nào.
 Tại địa điểm thi tài. Lúc này, Max đã bắn thành công được 6 phát. Kaspar mừng thầm bởi chỉ cần thêm một phát súng nữa thì Max sẽ mất linh hồn cho quỷ… Công tước Ottokar đợi Max bắn phát súng cuối cùng. Lúc này Max đang nhắm bắn một con chim bồ câu. Zamiel đang theo dõi những động thái của chàng trên một nhành cây gần đó. Khi anh đã ngắm xong chuẩn bị bóp cò thì Agatha bất ngờ xuất hiện trước đường đạn để ngăn cản anh đừng bắn. Song quá muộn… Tiếng súng vang lên… Agatha ngã xuống. Zamiel cũng bị ngã từ trên cao xuống vì tình huống bất ngờ này. Rất may nhờ vòng hoa cưới làm lệch đường đạn nên Agatha đã thoát chết trong gang tấc. Lời nguyền không còn hiệu lực. Max ân hận và thú tội, trước lời ăn năn đó, công tước bắt anh phải nhận một hình phạt và giải thưởng bị bãi bỏ. Đúng một năm sau, hình phạt trên cũng hết, từ đó tình yêu giữa Max và Agatha được hàn kết lại.
Nguyễn Võ Lâm dịch