Âm nhạc: Wolfgang Amadeus Mozart
Libretto: Christoph Friedrich Bretzner dựa theo phóng tác của Gottlieb Stephanie
Công diễn lần đầu: theo lệnh của hoàng đế Áo Joseph II vào ngày 16 tháng 7 năm 1782 tại Burgtheater, Vienna.
Nhân vật: Loại giọng
Constanze: Soprano
Belmonte: Tenor
Blonde: Soprano
Osmin: Bass
Tóm tắt nội dung
Màn 1Thổ Nhĩ Kỳ, những năm 1700. Tổng trấn Selim vừa mua 3 người châu Âu từ một cướp biển – Constanze, một phụ nữ Tây Ban Nha xuất thân từ một gia đình tốt; Blonde, người hầu gái người Anh của nàng; và Pedrillo, đầy tớ của vị hôn phu của Constanze, Belmonte. Belmonte đã lần theo dấu vết của họ tới cung điện bên bờ biển, nơi mà Constanze là người ái phi của tổng trấn và Pedrillo là người làm vườn. Blonde được tổng trấn tặng cho tên giám sát của hắn, Osmin. Cuộc chạm trán đầu tiên của Belmonte là với Osmin, đã cư xử rất lịch thiệp cho tới khi Belmonte nói về Pedrillo, tình địch của hắn. Hắn đuổi Belmonte đi và nhiếc mắng Pedrillo, đang hy vọng làm lành với hắn. Belmonte quay trở lại để tìm người đầy tớ cũ của mình, người đã nói với chàng rằng tổng trấn yêu Constanze nhưng sẽ không chiếm đoạt nàng. Pedrillo sẽ cố gắng để thu xếp một cuộc gặp cho Constanze và Belmonte và sẽ trốn bằng thuyền với Blonde nếu họ có thể vượt qua được Osmin. Đang ẩn náu, Belmonte mong mỏi gặp Constanze, sẽ tới cùng Tổng trấn Selim. Khi tổng trấn hỏi nàng tại sao nàng lại bị phiền muộn khi hắn tỏ tình. Constanze đáp lại rằng nàng không thể quên được tình yêu mình dành cho hôn phu đang ở xa của mình. Sau khi nàng rời đi, Pedrillo giới thiệu Belmonte cho tổng trấn bảo rằng chàng là một kiến trúc sư trẻ đầy triển vọng. Selim chào đón chàng, ra về, tổ chức một cuộc họp vào ngày hôm sau. Osmin chặn đường khi Belmonte và Pedrillo cố gắng vào cung, nhưng hắn đã bị rối tung lên, và hai người nước ngoài dẫn hắn chạy vòng vòng. Bị hoa mắt, hắn không phát hiện hai người đã đột nhập vào cung.
Màn 2: Trong vườn, Blonde làm Osmin ngạc nhiên về sự thông minh của mình và coi thường hắn khi hắn đe dọa cô. Constanze tìm gặp Blonde và phàn nàn về tình cảnh buồn chán của mình không thể khá hơn khi tổng trấn lại hỏi cưới nàng. Nàng đã kiêu ngạo từ chối, chấp nhận mọi tra tấn, kể cả cái chết. Khi họ ra ngoài Blonde và Pedrillo vào vườn, bàn kế hoạch bỏ trốn; họ sẽ chuốc cho Osmin say, và bốn người yêu nhau sẽ rời đi trên chiếc thuyền của Belmonte. Sau đó Pedrillo đi lo việc của mình, tìm Osmin, dù việc uống rượu là trái với Đạo Hồi. Hoàn toàn say, tên béo đi quanh với chai rượu, rời bãi biển để Belmonte có cơ hội gặp Constanze. Cuộc sum họp của họ được Blonde và Pedrillo chia vui.
Màn 3: Trước lúc nửa đêm, Pedrillo đặt một chiếc thang ở dựa vào cửa sổ của các cô và hát một bản dạ khúc, là dấu hiệu để bỏ trốn. Nhưng Pedrillo đã đánh thức Osmin còn không quá choáng váng để nhận ra mọi chuyện và dẫn họ tới chỗ tên tổng trấn đang tức giận. Belmonte đề nghị hắn đòi tiền chuộc từ gia đình giàu có của chàng, dòng họ Lostados. Lúc này, tên tổng trấn nhận ra rằng Belmonte chính là con trai của kẻ thù cũ của hắn, người đã bắt hắn bị lưu đày. Nhưng rốt cuộc, hắn đã quyết định lấy ân báo oán còn hơn là nợ máu phải trả bằng máu, trả tự do cho Constanze và Belmonte, kể cả Blonde và Pedrillo. Osmin không hài lòng lắm vì sẽ mất Blonde, nhưng tổng trấn đã hứa tặng hắn phần thưởng khác. Khi chuẩn bị căng buồm, các đôi tình nhân tạ ơn tổng trấn.
Ngô Thu Yến (nhaccodien.info) dịch