Counter-ténor Théo Imart. Nguồn ảnh: https://www.facebook.com/hoguomoperavn

Hoguom Opera, đêm diễn 21/4/2024

Tháng 4 năm 2024 có lẽ là tháng cao điểm trong biểu diễn âm nhạc cổ điển với mật độ dày đặc chưa từng có các buổi hòa nhạc lớn nhỏ tại Hà Nội. Tuy vậy “Four seasons Concert” tại Nhà hát Hồ gươm vẫn là một điểm sáng ấn tượng đối với khán giả yêu nhạc cổ điển.

Ngoài bộ 4 concerto “Le quattro stagioni” của Antonio Vivaldi đã quá quen thuộc với khán giả phổ thông (từng là nhạc hiệu chương trình Dự báo thời tiết một thời), chương trình còn giới thiệu nhiều trích đoạn opera hay rất hiếm khi hoặc thậm chí lần đầu công diễn ở Việt Nam với sự thể hiện của counter-tenor Pháp Théo Imart.

Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên khán giả trong nước được thưởng thức trọn vẹn các tác phẩm Baroque được trình bày bởi dàn nhạc thính phòng theo lối HIP với các nhạc cụ đúng thời kỳ (period instruments) như đàn Theorbo, trống, kèn baroque… được chỉnh âm theo âm chuẩn thời kỳ Baroque. Nhạc trưởng kiêm soloist Stefan Plewniak đã trình diễn với một nguồn năng lượng dồi dào, phóng khoáng cùng sự ăn ý của các nhạc công đầy kinh nghiệm của dàn nhạc Orchestre de Versailles, tất cả khiến cho một bộ tác phẩm tưởng như quá đỗi quen thuộc trở nên hấp dẫn và mới mẻ.

Nhưng ngôi sao thực sự của đêm diễn là counter-tenor trẻ tài năng Théo Imart. Ngay từ tác phẩm đầu tiên bản aria “quốc dân” cho counter-tenor của Anastasio, “Vedrò con mio diletto”, Imart đã chứng tỏ phẩm chất của một nghệ sỹ đẳng cấp thế giới với âm thanh sáng, tròn đầy, chắc chắn cùng lối xử lý khôn khéo, sắc nét và đầy nhạc cảm.

Chương trình xây dựng với kết cấu khá thú vị khi để Théo Imart trình diễn xen kẽ các trích đoạn aria giữa từng bản concerto như những khúc chuyển cảnh. Bản aria thứ 2 – khúc aria giận dữ của Sesto (Giulio Cesare) được trình diễn ngay sau “L’estate” (Mùa Hạ) như tiếp nối sự oi bức và những cơn mưa rào dồn dập của mùa hè. Imart trình diễn tự tin, hơi thở kiểm soát ổn định, âm vực cao rất phát triển với nhiều xử lý đa dạng về sắc thái.

Màn trình diễn đỉnh cao nhất của đêm diễn (với người viết bài này) là “Vos Mépris chaque jour”, bản aria tuyệt đẹp của Lambert, cũng là bản aria non da-capo duy nhất trong chương trình, được sắp xếp ngay sau khúc overture “Les Indes galantes” của Rameau. Giai điệu trải dài, lãng đãng càng trở nên dễ gây nghiện với giọng hát êm ái, tự nhiên và rất tình cảm của Imart.

“Sento in seno” bản aria Lotario (Tieteberga) vốn được Vivaldi sử dụng lại từ 1 bản aria trong một vở opera nổi tiếng trước đó Il Giustino, không mấy xa lạ với khán giả qua bản chuyển soạn song tấu cho piano “Cơn mưa nước mắt” (dựa theo lời hát gốc của nhân vật Anastasio – “tôi cảm thấy một cơn mưa nước mắt trong tim” ). Đây là lần đầu tôi được nghe tác phẩm mà tôi rất yêu thích này trực tiếp ở thể nguyên bản với chất giọng alto buồn bã trên nền tiếng gẩy pizzicato tí tách của dàn dây. Một sự minh họa không thể hợp lý hơn cho bản “L’autumno” (Mùa Thu) trước đó.

Ngay sau “L’inverno” (Mùa Đông) cuồng nhiệt, dữ dội Four seasons Concert kết thúc bằng bản aria chói sáng và đầy chất virtuoso: “Fra le procelle” trích từ opera Tito Manlio cũng của Vivaldi. Théo Imart phô diễn tốc độ chạy note vô cùng ấn tượng với rất nhiều kĩ xảo, cadenza và lối trang trí hoa mĩ có tính thẩm mĩ cao. Phần biểu diễn nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ phía khán giả.

Có lẽ để bù lại cho thời lượng chương trình khá ngắn, các nghệ sỹ đã hào phóng tặng thêm 5-6 tiết mục encore, trong đó riêng Imart thể hiện 3 tác phẩm. Ngoài ca khúc “La vie en rose” và bản aria quen thuộc “Lascia ch’io pianga”, màn trình diễn kết hợp cùng trống Anh-điêng trong giai điệu bắt tai nổi tiếng “Les sauvages” của Rameau là một bất ngờ đáng yêu của những nghệ sỹ gửi đến khán giả.

Ngoại trừ việc giá vé có lẽ hơi cao so với mức thu nhập người dân (nhưng không quá cao so với các buổi diễn nhạc nhẹ thông thường tại Việt Nam), chương trình mở màn mùa diễn của Hoguom Opera là một concert có chất lượng nghệ thuật cao với sự tham gia của những nghệ sỹ đẳng cấp – dự báo loạt hòa nhạc đáng mong đợi trong tương lai tại nhà hát trẻ tuổi này.

Đông Nguyên