Âm nhạc: Richard Strauss
Libretto: Hugo von Hofmannsthal
Công diễn lần đầu: ngày 1 tháng 7 năm 1933 tại Nhà hát opera Dresden.
Nhân vật: Loại giọng
Arabella: Soprano
Zdenka: Soprano
Bá tước Waldner: Bass
Nữ bá tước Adelaide: Mezzo-soprano
Mandryka:Tenor
Matteo: Tenor
Tóm tắt nội dung
Thời gian: Những năm 1860
Địa điểm: Thành Vienna
Bối cảnh: Nàng Arabella xinh đẹp là một tiểu thư của dòng họ Waldner. Gia đình nàng chỉ thoát khỏi phá sản nếu nàng cưới được một người chồng giàu có.
 
Màn 1. Nữ bá tước Adelaide (mẹ của Arabella) được một bà thầy bói cho biết Arabella sẽ sớm tìm được một người chồng đến từ phương xa. Dù vậy, Arebella vẫn luôn khao khát một tình yêu thật sự, không phải vì tiền. Gia đình Waldner còn có một người con gái nữa, nàng Zdenka, nhưng họ lại bắt cô gái ăn mặc như một chàng trai và gọi nàng với cái tên Zdenko. Zdenka đang phải lòng Matteo, một nhân viên văn phòng nghèo túng. Trớ trên thay, chính Arabella, chị gái của cô mới là cái đích để anh chàng nhắm tới. Biết rằng Matteo đang quá tuyệt vọng vì nghe tin Arabella sắp đính hôn, Zdenka mạo danh Arabella viết cho Matteo một bức thư để khuyên nhủ chàng, ngăn chàng đừng tự sát. Nàng trách chị Arbella đã quá vô tình, nhưng Arabella vẫn khăng khăng rằng cô đang chờ đội một tình yêu thực sự. Sau đó, có ba vị bá tước đến cầu hôn Arabella là Elemer, Dominik và Lamoral. Dù trước sau cũng phải chọn một trong ba người để tiến đến hôn nhân theo ý của cha, Arabella đã trộm yêu một người khách qua đường từ lần đầu gặp gỡ.
Bá tước Waldner khẩn khoản gửi thư đến bạn bè khắp mọi nơi mong nhận được sự giúp đỡ về mặt tài chính. Ông hy vọng rằng ông bạn cũ người Croatia giàu sụ sẽ chấp nhận lời cầu khẩn của ông và Waldner cố tình gửi cho ông ta một bức chân dung của Arabella, mong nàng sẽ lọt vào mắt xanh của người đàn ông nọ. Thế nhưng, mọi chuyện dần trở nên rối rắm hơn, khi cháu của ông bạn người Croatia xuất hiện. Mandryka (tên của anh ta), với tư cách là người thừa kế của ông chú đã qua đời, nhận được bức thư xin giúp đỡ với bức chân dung của Arabella. Ngay lập tức, anh phải lòng cô gái xinh đẹp.
Trong buổi dạ tiệc, Matteo cùng với “anh bạn” Zdenko của mình đến tham dự. Matteo sốt ruột hỏi Zdenko khi nào thì Arabella sẽ gửi cho chàng một bức thư nữa. Zdenko trấn tĩnh anh chàng và bảo rằng vào cuối buổi dạ tiệc thì bức thư tình đó sẽ đến tay Matteo thôi. Ở một góc khác của buổi tiệc, Arabella đang đắm đuối trộm nhìn vị khách lạ mà nàng đã phải lòng. Đột nhiên, bá tước Elemer đến và hộ tống cô suốt buổi tiệc. Arabella đành hòa mình vào tiệc khiêu vũ và nhanh chóng lờ đi vị khách đẹp trai nọ.
 
Màn 2Thực ra, vị khách lạ đó chính là Mandryka. Arabella cuối cùng cũng đến bên chàng và trò chuyện. Chàng kể về cuộc sống của mình cùng những phong tục của xứ sở Croatia, rằng những cô gái trẻ sẽ mời hôn phu của họ một ly nước như sự chấp thuận lời cầu hôn. Mandryka nói rằng Arabella sẽ là chủ nhân của mọi thứ chàng có, rằng chàng sẽ xem nàng quý báu và quan trọng như chính Hoàng đế của đất nước chàng vậy. Khi tình yêu mãnh liệt dâng trào, Arabella đồng ý kết hôn với Mandryka. Lại nói về Matteo, Zdenko trao cho anh chiếc chìa khóa phòng khách sạn và bảo rằng đêm nay Arabella sẽ đợi Matteo ở đó (Thực ra thì đó là phòng bên cạnh phòng nghỉ của Arabella). Mandryka tình cờ nghe lỏm được câu chuyện, máu ghen nổi lên lấn át lý trí, anh ta hành động điên cuồng mất tự chủ, ve vãn một cô hầu rượu tại buổi dạ tiệc. Biết được chuyên không lành, bá tước Waldner khuyên Mandryka nên đến gặp Arabella để hỏi rõ thực hư ra sao.
Màn 3Dàn nhạc chơi một đoạn Prelude, miêu tả cảnh yêu đương của Zdenka và Matteo trong phòng tối. Thực ra, chàng cứ nghĩ cô gái ấy là Arabella, người trong mộng của chàng.
Arabella đang trên đường về phòng của cô. Matteo gặp Arabella, rồi cuộc trò chuyện của họ khơi mào cho một loạt các rắc rối. Nếu Matteo khăng khăng rằng cô vừa ngủ với anh ta, thì Arabella chẳng biết có chuyện gì xảy ra cả. Ngay lúc đó, Mandryka và hai ông bà bá tước Waldner xuất hiện, xen ngang vào câu chuyện. Mandryka buộc tội Arabella không chung thuỷ, đùng đùng nổi giận đòi quay về quê nhà. Zdenka vội vã chạy đến phân trần. Lúc này cô không còn ăn vận như chàng trai Zdenko trước kia, mà đang trong bộ đồ ngủ sau cuộc ân ái với Matteo. Trước sự hỗn loạn và nhục nhã, Zdenka thét lên rằng cô sẽ tự sát. Nhưng mọi hiểu lầm đều nhanh chóng được giải quyết. Matteo nhận ra mình đã ngủ với Zdenka và chính Zdenka mới là người anh yêu. Còn Mandryka, nhận thấy thái độ qua đáng và lố lăng của mình, lo sợ sẽ không được Arabella tha thứ. Arabella gọi một ly nước, nhưng không mời chàng uống như Mandryka đang hy vọng, mà đi lên cầu thang, để lại Mandryka một mình trong sự ăn năn và đau buồn. Thế nhưng, cuối cùng, nàng quyết định tha thứ cho Mandryka, và họ hôn nhau thật say đắm.
Võ Nhật Nguyên (nhaccodien.info) dịch