Âm nhạc: Benjamin Britten
Libretto: Montagu Slater dựa theo phần “Peter Grimes” trong thi phẩm Thị xã của George Crabbe.
Công diễn lần đầu: ngày 7 tháng 6 năm 1945 tại Luân Đôn.
Nhân vật: Loại giọng
Peter Grimes (ngư dân): Tenor
Ellen Orford (góa phụ): Sopano
Auntie: Contralto
Cô cháu gái thứ nhất: Soprano
Cô cháu gái thứ hai: Soprano
Balstrode: Baritone
Sedley: Mezzo-sopranoSwallow: Bass
Hobson: Bass
Tóm tắt nội dung
 Mở màn. Một làng ven biển nước Anh, có tên gọi là Borough, khoảng năm 1830. Trong một biên bản điều tra cái chết bất thường ở tòa thị chính, luật sư Swallow thẩm vấn một người đánh cá khó ưa, Peter Grimes, về cái chết trên biển của người học việc của anh trong một cơn bão. Khi Grimes vác cái xác cậu bé vào bờ, anh thóa mạ bà Sedley, một người hàng xóm trong đám chuyên ngồi lê đôi mách đã mau chóng tụ tập lại. Dân chúng, khi nghe lời khai, đã rất tức giận khi Grimes mắng nhiếc người đàn bà này một lần nữa ở vị trí nhân chứng. Ellen Orford, bà giáo trong vùng, khai rằng bà đã giúp mang xác cậu bé về nhà, kích động những người xung quanh nói bóng gió thêm. Mặc dù Swallow phán quyết rằng đây là chết do tai nạn, luật sư vẫn cảnh báo Grimes không thuê mướn bất cứ cậu bé nào trừ phi ông trình ra một người phụ nữ chăm sóc cho được cho cậu. Người đánh cá trả lời rằng đây là ý muốn của anh, ngay khi anh có thể lấy lại danh tiếng của mình. Khi mọi người đi hết khỏi toà thị chính, Ellen khuyên Grimes can đảm và hứa sẽ giúp anh có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 Màn I. Vài ngày sau đó, khi những người phụ nữ đang mạng lại lưới, một nhóm ngư dân tiến tới Boar, một quán rượu do Auntie quản lý, bất chấp những lời phàn nàn của Bob Bole về rượu gin ở đây. Balstrode, một thuyền trưởng đã nghỉ hưu, phát hiện ra cơn bão làm dân làng kinh hãi biển cả. Từ bến tàu, Grimes kêu gọi đất liền giúp đỡ tàu của anh ghé bờ, nhưng chỉ có Balstrode và người bào chế thuốc Ned Keene là giúp đỡ anh một tay. Keene nói với Grimes rằng ông đã tìm được cho Grimes một người học việc mới ở trại tế bần, và khi thuyền trưởng Hobson từ chối chú bé trong thái độ thù địch của dân làng đối với Grimes, Ellen đề nghị đi cùng anh, khiến dân làng chỉ trích. Bà Sedley, một con nghiện thuốc phiện, bí mật thu xếp một cuộc gặp gỡ với Keene ở quán Boar để lấy chỗ ma tuý mà Hobson sẽ mang lại tối đó. Khi cơn bão mạnh lên, đám đông sợ hãi giải tán, bỏ lại Grimes và Balstrode, người cố gắng thuyết phục anh rời khỏi làng.
 Tối đó, khi cơn bão đang lúc mạnh nhất, Auntie miễn cưỡng cho bà Sedley tới quán Boar. Những ngư dân thô lỗ cũng tới, và khi các “cô cháu gái” của Auntie vì sợ bão chạy xuống dưới nhà, Boles ẩu đả với Balstrode vì một trong các cô cháu gái ấy. Keene thông báo rằng Hobson bị kẹt trên đường đi, sau khi Grimes bước vào ngâm một khúc thơ thần thoại làm người nghe hoang mang. Để lập lại sự yên ổn, Balstrode xướng một bài hò về biển rất hào hùng, những người khác cũng tham gia. Hobson và Ellen tới cùng với người học việc mới, và Grimes lập tức dẫn chú bé ra ngoài trời mưa bão, bất chấp những lời phản đối tức tối.
 Màn II. Bên ngoài nhà thờ, trong khi phục vụ, Ellen hỏi chú bé mới đến, John, về vết bầm trên cổ chú. Grimes tới để dẫn chú đi đánh cá, và khi Ellen nói với anh rằng anh không thể mua được bình yên bằng công việc nặng nhọc, anh đã tấn công cô và lôi chú bé đi. Auntie, Keene và Boles nhìn thấy vụ việc và nhanh chóng báo cho Giáo đoàn đang rời khỏi nhà thờ. Bất chấp sự phản kháng của Ellen, Boles tập hợp đám dông lại và dẫn họ đi bắt Grimes. Các cô cháu gái, cùng với Auntie và Ellen, chỉ trích tính trẻ con bản năng của lũ đàn ông.
 Tại căn lều của mình, Grimes yêu cầu John chuẩn bị ra khơi. Tự ru ngủ, anh tưởng tượng ra việc kiếm đủ tiền để cưới Ellen, nhưng anh lại thấy hình ảnh người học việc đã chết. Nghe thấy đám đông tới gần, Grimes vội đẩy John ra ngoài cánh cửa màu đen; do hấp tấp, chú bé ngã xuống một vách đá dốc nhô ra biển. Grimes chạy trốn và dân làng đuổi theo, ngoại trừ Balstrode nhìn sang vách đá và bắt đầu chậm chạp trèo xuống.
 Màn III. Sau đó một vài đêm, một cuộc khiêu vũ trên đường phố ở Moot Hall. Bên ngoài, Swallow và Keene tán tỉnh các “cô cháu gái” của Auntie, sau khi bà Sedley cố gắng làm cho Keene quan tâm tới một giả thuyết rằng Grimes đã giết người học việc của anh. Bà lẩn đi khi linh mục Adams nói lời tạm biệt bạn của ngài, sau đó nhìn thấy Balstrode bước vào cùng với Ellen, người đang cầm áo len ướt của người học việc. Khi họ đi, bà Sedley gọi cho Swallow, người ra lệnh bắt giữ Grimes.
 Một vài giờ sau đó, khi những người dân gào tên anh từ xa, Grimes loạng choạng bước ra, mê sảng. Anh chỉ vừa để ý thấy Ellen và Balstrode khi họ tới và cố gắng an ủi anh, nhưng anh hiểu khi thuyền trưởng bảo anh nhổ neo và đánh chìm thuyền của anh. Khi bình minh lên, hai người đàn ông hạ thuỷ con tàu, sau đó Balstrode dẫn Ellen đang kiệt sức vì đau buồn ra đi. Dân làng, mệt mỏi vì cuộc tìm kiếm của họ, bắt đầu công việc hàng ngày. Người gác biển báo cáo có một con tàu đắm và Swallow cố gắng dùng kính thiên văn để tìm nó, còn những người khác chẳng mấy quan tâm.
Chu Hoàng Bích Vân (nhaccodien.info) dịch