Âm nhạc: Carl Maria von Weber
Libretto: James Robinson Planche (Anh) và Theodore Hell (Đức)
Công diễn lần đầu: ngày 12/4/1826 tại Covent Garden, London với phần lời tiếng Anh do James Robinson Planche viết. Sau đó Theodore Hell đã dịch phần libretto sang tiếng Đức. Ngày nay Oberon thường được biểu diễn bằng tiếng Đức.
Nhân vật: Loại giọng
Oberon (Vua của nước Fairies): Tenor
Rezia (Con gái của Harun-Al-Rashid): Soprano
Huon: Tenor
Fatima (Tùy tùng của Rezia): Mezzo-soprano
Sherasmin: Baritone
Tóm tắt nội dung
 
Màn 1. Vị vua Oberon tranh cãi với hoàng hậu Titania, cả hai có thể không hoà giải được cho đến khi họ tìm thấy được cặp chung thủy nào có thể vượt qua được những nghịch cảnh để đến được với nhau. Họ cho rằng sẽ còn rất lâu để tìm thấy được một cặp như vậy.
Puck – người hầu tận tâm nhất của ngài cho rằng mình có thể đi khắp nơi trên thế giới để kiếm tìm cho chủ của mình điều mà ông cần. Và rồi ngài cũng tìm ra được một người có khả năng đạt được điều ấy. Tại Burgundy, chàng Huon, người đã giết chết Carloman, con của Clarlemagne trong một cuộc quyết đấu chỉ vì bị lăng mạ. Vì vậy, Clarlemagne không muốn giao tính mạng của mình cho Huon bảo vệ. Song, rốt cuộc Clarlemagne cũng nhờ Huon đến Bagdad để giết người được vua Calif sủng ái nhất, và cưới con gái của vua Calif là Rezia. Ông ta kể với Oberon điều trên, Oberon mời Huon và Rezia đến gặp, đó cũng là lúc tình yêu của hai người bắt đầu chớm nở.
Oberon căn dặn Huon rằng Sherasmin sẽ là người đồng hành cùng với chàng trong suốt hành trình. Đồng thời, Oberon đưa cho chàng một chiếc kèn báo hiệu để gọi cho ông bất cứ lúc nào cần thiết. Sau đó họ đến Bagdad.
Màn 2. Con gái của vua Calif là Rezia sẽ kết hôn với Babekan, một hoàng tử Ba Tư, nhưng nàng chẳng có chút cảm tình bởi trong lòng nàng đã có hình ảnh của Huon từ lần gặp đầu tiên. Khi cả hai đến nơi, họ gặp Rezia đi cùng với Fatima, Fatima nhận ra Huon ngay. Lúc này vua Calif và Babekan đang bàn tính chuyện hôn ước, Babekan mong mỏi đám cưới diễn ra sớm. Sherasmin và Huon cùng tiến vào và Rezia bước vào, cùng lúc ấy Huon tiến đến và bày tỏ tình yêu của mình với Rezia. Sau đó, chàng dùng dao đâm thẳng vào người Babekan, lúc này quân lính liền tiến đến để truy sát anh, nhưng anh đã dùng chiếc kèn phép thuật hoá đá họ và trốn thoát.
Sau khi thoát khỏi vòng vây, Huon và Sherasmin dẫn Rezia và Fatima lên tàu trở về Ascalon. Vua Oberon thử thách tình yêu của họ, ngài cử Puck hóa phép lên những nàng tiên và tạo một trận cuồng phong, nhấn chìm tàu của Huon, kèn phép thuật cũng bị thất lạc. Trong khi Huon tìm cách để cứu mọi người thì Rezia bị những tên cướp biển bắt đi. Huon tìm cách để cứu nàng, song vô vọng, anh bị trôi dạt vào bờ biển. Oberon xuất hiện và làm phép, đưa chàng vào giấc ngủ kéo dài trong vòng 7 ngày.
Màn 3. Bọn cướp biển bắt giữ những người trên chuyến tàu đắm vừa rồi và bán họ cho Almanzor (Tunis). Sherasmin và Fatima phải làm phục dịch cho hắn. Song, ý chí và tình yêu của họ vẫn không hề thay đổi.
Trong khi đó, giấc ngủ 7 ngày của Huon cũng đã trôi qua. Khi thức dậy chàng rất đỗi ngạc nhiên khi biết mình đang ở ngay trong vườn của Almanzor, bên cạnh là Sherasmin – người đồng hành cùng chàng. Lúc này, Famita vội vàng chạy đến để báo tin với Huon rằng Rezia đang bị Almanzor chiếm đoạt trong khuê phòng của hắn. Chàng lập tìm đến nơi để giải cứu Rezia. Tuy nhiên chàng hoàn toàn bất ngờ bởi trước mặt chàng là Roshana – vợ của vua Almanzor – sau khi cô vén mạng che mặt ra. Cô phải lòng chàng hiệp sĩ ngay cái nhìn đầu tiên và tìm cách tiếp cận chàng, nhưng Huon cảm thấy ghê tởm và né tránh. Lúc này Almanzor bước vào và bắt gặp, hắn trút giận lên hai người, Huon bị cái án chết trên giàn hỏa thiêu, còn Roshana sẽ chết ngộp trong nước. Nàng Rezia liền chạy tới xin tha cái chết cho chàng, hắn liền xử nàng chết cùng với Huon. Trong lúc hỗn loạn, Sherasmin và Famita bước vào. Tìm mọi cách vượt qua đám cận vệ, họ ném cho chàng cây kèn pháp thuật dạo trước bị thất lạc, Huon với tay đón bắt và thổi lên, tức thì tất cả những tên cận vệ đều nhảy múa theo điệu nhạc.
Vua Oberon xuất hiện, đi bên ông là nữ hoàng Titania, tình yêu của Huon và Rezia đã giúp cho mối bất hòa giữa hai người tan biến. Cả hai được đưa về Paris, nơi mà họ sẽ sống trong chuỗi ngày dài hạnh phúc.
Nguyễn Võ Lâm dịch