Âm nhạc: Richard Strauss
Libretto: Hugo von Hofmannsthal dựa theo tiểu thuyết Những chuyện tình của hiệp sĩ Faublas của Louvet de Couvrai và vở hài kịch Ngài Pourceaugnac của Molière
Công diễn lần đầu: tại Dresden ngày 26/1/1911 dưới sự chỉ huy của Max Reinhardt.
Nhân vật: Loại giọng
Marie Thérèse : Soprano
Octavian: Soprano hoặc Mezzo Soprano
Ochs auf Lerchenau: Bass
Sophie von Faninal: Soprano
 Herr von Faninal: Baritone
Marianne: Soprano
Valzacchi: Tenor
Annina: Contralto
Tóm tắt nội dung
Màn 1.Thành Vienna, những năm 1740. Khi những tia nắng buổi sáng chiếu vào khuê phòng, Marschallin – Marie Therese, công nương của Werdenberg, đang trong vòng tay của người yêu, Octavian (bá tước Rofrano). Octavian nấp đi khi người phục vụ, Mohammed, đem đồ ăn sáng đến, rồi lại nấp lần nữa khi nghe những giọng nói to phát ra ở phòng chờ. Vị khách không mong đợi đó chính là nam tước Ochs auf Lerchenau, người bà con của Marschallin, ở quê mới lên, ông đến để bàn bạc về lễ cưới của mình với Sophie von Faninal (con gái của một tư sản giàu có). Khi ông hỏi Marschallin xem hiệp sỹ nào có thể trao bông hồng bạc đính ước cho Sophie, công nương gợi ý Octavian. Lúc này Octavian đang cải trang thành cô hầu Mariandel để tránh bị phát hiện, khiến cho Ochs để ý và thèm khát. Khi căn phòng đầy những người hầu, người thỉnh cầu và có cả một ca sỹ người Ý, Mariandel liền trốn thoát. Ochs phái một cặp tình nhân người Ý là Annina và Valzacchi đi tìm “cô hầu gái nhút nhát” Mariandel. Khi căn phòng đã trống, Marschallin đăm chiêu buồn bã về tuổi trẻ đang tàn tạ của mình. Khi trở lại, Octavian kinh ngạc khi thấy tâm trạng của cô hoàn toàn thay đổi và khi cô nói đến chuyện một ngày nào đó anh sẽ chán cô, anh liền bỏ đi mà không hôn tạm biệt. Giật mình tỉnh mộng, Marschallin cố gọi anh trở lại, nhưng đã quá trễ. Triệu Mohammed đến, cô sai gửi cho Octavian bông hồng bạc.
Màn 2. Được hộ tống bởi một đoàn tùy tùng, Octavian vào phòng giải lao của nhà Faninals để trao bông hồng cho Sophie. Bà bảo mẫu Marianne của cô giám sát cuộc chuyện trò giữa những người trẻ tuổi mà trong đó họ thu hút lẫn nhau. Ochs thình lình xuất hiện và kích động Sophie bằng những lời thô thiển trước khi đi vào bàn bạc chi tiết với cha cô. Octavian ôm chặt lấy Sophie nhưng cả hai bị Annina và Valzacchi bắt gặp và mời Ochs đến. Octavian bị xúc phạm đã làm trầy cánh tay của bá tước bằng thanh kiếm của mình, Ochs la lên thống thiết. Trong lúc hỗn loạn tiếp theo, Sophie nói với cha rằng cô sẽ không bao giờ chịu cưới bá tước, trong khi Octavian thuê Annina và Valzacchi thực hiện một mưu kế mà anh đang ngấm ngầm bày đặt. Khi bá tước đang ở một mình để chăm sóc vết thương bằng rượu thuốc thì Annina, được Octavian phái đến, trình cho ông xem lá thư từ cô hầu Mariandel để hỏi chỗ hẹn. Bá tước tưởng tượng đến cuộc gặp mặt riêng giữa hai người và tỏ ra thích thú. Nhưng khi ông từ chối thưởng tiền cho Annina, cô ta quyết định trả thù.
Màn 3Theo sự xúi giục của Octavian, những kẻ tay sai liền chuẩn bị một căn phòng trong một nhà trọ dơ bẩn, tối tăm. Chẳng bao lâu, bá tước và Mariandel đến để dùng bữa tối riêng với nhau.Trong lúc cô người hầu giả mạo đang bẽn lẽn dắt kẻ theo đuổi đến thì những cái đầu lố bịch văng ra khỏi các cửa sập và ô tường bí mật làm khiếp vía lão bá tước tội lỗi. Lúc này, Annina (đã được cải trang) chạy vào và thét lên rằng bá tước là người cha của nhiều đứa con cô. Cảnh sát ập đến, theo sau là Faninal, người gọi Sophie đến để bác bỏ khẳng định rồ dại của bá tước rằng Mariandel là vợ chưa cưới chính thức của mình. Marschallin, được một người hầu của bá tước mời đến, lao vào buộc bá tước từ bỏ Sophie, làm êm thấm vụ tai tiếng này rồi quay sang Octavian. Than vãn rằng cô phải từ bỏ người yêu trẻ trung quá sớm, tuy nhiên cô chấp nhận sự thật và trao chàng trai trẻ còn ngơ ngác Octavian cho Sophie. Còn lại một mình với nhau, đôi tình nhân ngạc nhiên vì giấc mơ của họ đã trở thành sự thật. Sau khi họ đi, Mohammed được sai đến để lấy lại chiếc khăn tay của Sophie.
Châu Duy Phan Vũ (nhaccodien.info) dịch