Opera thiếu nữ bán hoa phụ đề Việt

Giới thiệu

Vở opera Thiếu nữ bá hoa là một trong những vở opera nổi tiếng nằm trong nhóm “Ngũ đại Cách Mạng Opera” của Triều Tiên. Nội dung của vở opera được dựa trên vở kịch của cố chủ tịch Kim Nhật Thành, được chuyển thể thành opera dưới sự chỉ đạo của chính con trai ông, cố chủ tịch Kim Chính Nhật.
Điều hấp dẫn ở “Thiếu nữ bán hoa” là ngoài câu chuyện cảm động còn là phần âm nhạc tuyệt đẹp. Dù hầu như xuyên suốt cả vở không có những đoạn âm nhạc giật gân, cao trào mà rất ngọt ngào, bi tráng nhưng lại vẫn luôn cuốn hút, dù đượm buồn nhưng cũng phảng phất những nét tươi sáng đầy hy vọng.

Nội dung

Lấy bối cảnh vào những năm 1930, khi Nhật còn chiếm đóng Triều Tiên. Có một gia đình nghèo có ba đứa con: anh trai cả Cheol-yong, người chị thứ Kot-pun và em gái út Soon-hee. Vì nghèo đói, người cha phải vay 2 bao hạt kê giống từ lão địa chủ trong làng. Không thể trả món nợ, người cha phải đi làm công cho nhà lão địa chủ rồi lao lực mà chết. Người anh trai tiếp tục vào thay chỗ cha mình.
Một lần, vì đứa em út chưa hiểu chuyện, lỡ lấy một củ sâm trong nhà lão địa chủ, bị bà vợ phát hiện nên đẩy ngã và bị tro than làm mù mắt. Người anh không chịu nổi khi thấy em mình bị thương nên đã phóng hoả đốt nhà địa chủ, sau đó bị bắt đi tù. Người mẹ lại phải đi làm công thay con trai, để lại hai chị em ở nhà nuôi nhau.
Không chịu nổi công việc nặng nhọc, người mẹ đổ bệnh. Người chị gái Kot-pun ban ngày làm công phụ mẹ, tối thì phải đi hái hoa đem ra phố bán kiếm tiền mua thuốc. Trong một lần đi bán hoa, cô bị vu cho là ăn cắp nhưng may mắn được một người quen giúp minh oan. Cảm động trước tình cảnh của cô, thầy thuốc đã cho cô thuốc về cho mẹ uống.
Khi cô trở về nhà thì lão địa chủ lại đến, hòng ép cô về nhà lão làm công. Mẹ cô nhất quyết bảo vệ con gái, dẫn đến xô xát rồi qua đời trong khi chưa kịp uống thuốc cô mang về. Quá bế tắc, cô nhờ người quen coi sóc Soon-hee đang mù rồi lên đường tìm đến chỗ người anh đang ở tù.
Vượt đường xa khó khăn nhưng khi đến nơi, cô hay tin anh trai cô đã chết trong tù. Trên đường quay về nhà, vì trời gió tuyết lạnh khắc nghiệt, cô đổ bệnh. Về phần cô em gái mù Soon-hee, trong thời gian chị mình xa nhà, ngày nào cô bé cũng mò mẫm leo lên ngọn đồi để chờ chị.
Đột nhiên vợ lão địa chủ bị bệnh nặng mãi không khỏi. Nghe lời bà đồng, cả nhà lão địa chủ cho rằng hồn ma người mẹ già đã ám vào Soon-hee và tìm cách trả thù, khiến bà vợ bị bệnh. Lão địa chủ sai người tìm cách thủ tiêu Soon-hee bằng cách dẫn cô bé đi lạc vào sâu trong núi rồi để mặc ở đó.
Kot-pun về đến nhà không thấy em mình đâu, nghe hàng xóm kể lại bèn chạy đến nhà lão địa chủ hỏi. Ở đây, cô bị chúng đánh đập rồi quăng ra trước cổng trong lạnh giá.
Soon-hee lạc vào núi thì gặp doanh trại của những người lính cách mạng. Tại đây, cô gặp lại anh trai Cheol-yong. Hoá ra anh đã vượt ngục thành công. Sau đó, anh cùng những người lính đã về làng, tập hợp người dân nổi dậy lật đổ lão địa chủ. Cả ba anh em được đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau trong độc lập tự do.

Opera phụ đề Việt ngữ