Bài viết trên tạp chí BBC Classical Music của tác giả Richard Morrison

Chúng ta có thể dự đoán tác động của âm nhạc đối với cảm xúc của chúng ta chính xác đến đâu?

Hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng âm nhạc là một ngôn ngữ, có thể coi là ngôn ngữ biểu cảm và cổ nhất của nhân loại. Nhưng điều mà nó không có, khác với ngôn ngữ nói và viết, đó là sự chính xác.

Âm nhạc có thể được sử dụng để biểu đạt, ví dụ như tình yêu đối với ai đó – như Gustav Mahler đã làm với Alma trong Chương V Giao hưởng số 5 của ông – nhưng không thể nói ‘Em đã ở đâu đến 3 giờ sáng hôm qua?’ (có thể là một câu hỏi ông muốn hỏi sau này trong cuộc hôn nhân của họ).

Âm nhạc có từ vựng và ngữ pháp, giống như một ngôn ngữ nói. Và độ phức tạp của nó ít nhất bằng tiếng Ba Lan, nếu không phải là tiếng Phần Lan. Nhưng từ vựng và ngữ pháp của âm nhạc là một thế giới độc lập. Nó không thể được xác định hoặc dịch sang như ý nghĩa của ‘cây táo’ hay ‘trời đang mưa’.

Nhưng liệu có thể không? Trong một bài viết của BBC Music, các tác giả khác nhau bao gồm cả tôi đã viết về các tác phẩm âm nhạc khiến họ rơi nước mắt (một cách tích cực). Câu hỏi “tại sao?” và “làm thế nào?” đã làm say mê các nhạc sĩ trong nhiều thế kỷ và gần đây hơn, cả các nhà thần kinh học và nhà tâm lý học. Cách não bộ của chúng ta xử lý tín hiệu vật lý như sóng âm và chuyển đổi chúng thành “cảm xúc” vẫn còn rất bí ẩn.
Tuy nhiên, liệu có thể bắt đầu từ phía ngược lại của quá trình: chọn những đoạn nhạc mà tác động đến cảm xúc được thống nhất một cách tổng quát – cho dù tác động đó là hạnh phúc, hoài niệm, buồn bã, hy vọng hay tuyệt vọng – và phân tích các yếu tố âm nhạc có vẻ như gây ra tác động đó?

Các nhà lý thuyết nhạc đã mê hoặc điều này trong nhiều thế kỷ. Trong thời Trung Cổ, một số giai điệu như giai điệu Doria hay Phrygia được liên kết với những tâm trạng cụ thể, và những quy tắc này được tuân thủ chặt chẽ. Trên thực tế, một trong những điều táo bạo nhất của các nhà soạn nhạc Phục Hưng sớm như Dufay và Josquin là quyết tâm tạo ra hiệu ứng cảm xúc phức tạp hơn bằng cách phá vỡ những quy tắc đó.

Qua các thế kỷ, các nhà soạn nhạc ngày càng tinh vi hơn trong việc sử dụng quá trình hoà âm, cụm nhạc điệu hoặc thậm chí (như trong trường hợp của Beethoven) chỉ một mẫu nhịp điệu để truyền đạt cảm xúc. Đến mức mà Wagner đã có thể tổ chức một chuỗi toàn bộ vở opera “The Ring” bằng cách sử dụng ‘leitmotivs’ – những đoạn nhạc nhỏ tái diễn của giai điệu hoặc hoà âm – để làm giàu cốt truyện và dẫn dắt tai của chúng ta qua đó.

Deryck Cooke, nhà âm nhạc học người Anh nổi tiếng nhất với việc hoàn thiện Symphony số 10 của Mahler, đã cố gắng mở rộng cách hiểu về sức mạnh cảm xúc của âm nhạc trong cuốn sách của ông, The Language of Music. Được xuất bản hơn 60 năm trước, nó vẫn là một cuốn sách thú vị. Lý thuyết của Cooke là những gì Wagner mời gọi chúng ta làm – nhận biết một mạng lưới của những đoạn nhạc cụ thể với chức năng kịch tính hoặc cảm xúc riêng biệt – là điều nhiều nhà soạn nhạc khác đã làm một cách vô thức.

Hơn nữa, ông lập luận rằng nhữcác nhà soạn nhạc thường sử dụng các hình tượng âm nhạc hoặc âm hòa tương tự nhau để đạt được hiệu ứng biểu cảm tương tự. Nói cách khác, họ sử dụng một ngôn ngữ âm nhạc chung, sử dụng các đoạn nhạc mà ngày nay chúng ta có thể gọi là những đoạn âm thanh có ý nghĩa cụ thể. Để minh họa lập luận của ông, ông áp dụng phân tích này vào hai bản giao hưởng của hai nhà soạn nhạc sống cách nhau hơn một thế kỷ: Mozart và Vaughan Williams.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm đã được chỉ ra bởi các nhà phê bình vào thời điểm đó và không giảm đi kể từ đó. Cooke chọn các ví dụ của mình không chỉ từ âm nhạc nghệ thuật châu Âu, mà (nói chung) từ một dòng sự phát triển hẹp của nó. Ngữ cảnh âm nhạc mà ông nhận diện sẽ không áp dụng hoặc giải thích được sức mạnh biểu cảm của một giai điệu dân gian cổ từ châu Phi hay châu Á.

Tuy nhiên, theo một cách nào đó, điều đó không quan trọng. Cooke không đề xuất rằng mọi tác phẩm âm nhạc từng được tạo ra đều sử dụng các con đường giống nhau để tác động cảm xúc đến chúng ta. Thực tế, đó chính là sự đa dạng vô tận của biểu hiện âm nhạc khiến nó trở thành một trong những hình thức nghệ thuật hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, ông đã lập luận rằng nếu một tác phẩm cụ thể đang tác động cảm xúc của bạn, có thể xác định các thành phần âm nhạc tạo ra hiệu ứng này.

Nói cách khác, bạn có thể tìm ra lý do. Dù điều đó có làm cho việc trả lời câu hỏi phức tạp hơn “làm thế nào?” hay không là một vấn đề có thể tranh luận. Để thực hiện nhiệm vụ đó, chúng ta có thể cần những nhà khoa học hiểu biết về âm nhạc tường tận, hoặc những nhà âm nhạc học với hiểu biết về não bộ ở mức độ tiến sĩ. Tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà bác học đa năng như vậy xuất hiện sớm. Nếu chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách âm thanh tạo ra ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta, nó sẽ không ảnh hưởng đến tình yêu của chúng ta đối với âm nhạc – nhưng nó sẽ mở ra những khả năng mới để sử dụng âm nhạc trong việc điều trị cả bệnh tâm thần và bệnh lý về thể chất.