Công tước: Bass
Paris: Baritone
Tóm tắt nội dung
Đoạn mở đầu: Verona, thế kỉ mười bốn. Một hợp xướng hát về mối thù truyền kiếp giữa hai gia đình Montague và Capulet cùng các con của họ, cặp tình nhân bất hạnh Roméo và Juliette.
Màn 1. Tại một lễ hội hóa trang ở dinh thự nhà Capulet, anh họ của Juliette là Tybalt và người cầu hôn nàng là Paris hăm hở chờ nàng đến. Capulet giới thiệu con gái mình, những người tham dự ca ngợi sắc đẹp của nàng và Juliette rất vui vẻ hào hứng. Chủ nhà dẫn những vị khách đi đúng lúc Roméo, một người nhà Montague và bạn bè mình đều hóa trang lẻn vào trong phòng định kích động đánh lộn. Đêm hôm trước, Roméo đã nằm mơ và Mercutio, một người bạn của chàng, cười nhạo trong một bài ca về Nữ hoàng Mab, nữ chúa của những giấc mơ. Đột nhiên Roméo trông thấy Juliette từ xa. Khi nàng nhảy waltz quanh căn phòng, hát về tự do và tuổi trẻ, Roméo bẽn lẽn tiến lại gần nàng, hỏi liệu tay chàng có thể chạm vào tay nàng không. Tybalt quay lại đúng lúc Juliette nói tên nàng với Roméo, người đang đeo mặt nạ và vội vã bỏ đi. Tybalt nhận ra kẻ xâm nhập là con trai nhà Montague nhưng bị Capulet ngăn lại, đề nghị tiếp tục buổi tiệc.
Màn 2. Về khuya đêm hôm đó, Roméo nấp cho đến khi Mercutio và những người bạn khác ngừng gọi chàng. Rồi chàng ngợi ca Juliette như vầng dương, như con người trong trắng nhất, như ngôi sao ngời sáng nhất. Cô gái tiến ra trước ban công phòng mình để than thở về việc mình bị một kẻ thù cuốn hút và Roméo bước lên. Hai người ngây ngất thề nguyền tình yêu nhưng bị cắt ngang vì một vài người nhà Capulet đang tìm một cậu bé giúp việc nhà Montague. Rồi Roméo và Juliette âu yếm trao nhau những lời chúc ngủ ngon.
Màn 3. Tại căn phòng nhỏ của linh mục Laurence, Roméo xuất hiện vào lúc tảng sáng, theo sau là Juliette và bà vú Gertrude của nàng. Vị linh mục đồng ý làm phép cưới cho cặp tình nhân trẻ với hi vọng rằng hôn nhân của họ sẽ chấm dứt mối thù truyền kiếp giữa hai gia đình. Bên ngoài nhà Capulet, cậu bé giúp việc của Roméo, Stéphano, hát một bài ca nhạo báng, kích động một cuộc đánh lộn với Gregorio và những người tùy tùng nhà Capulet. Mercutio bảo vệ Stéfano và bị Tybalt thách thức bằng việc lăng mạ Roméo khi chàng cố gắng tạo hòa khí. Mercutio đấu kiếm với Tybalt để bảo vệ danh dự nhà Montague và bị giết. Thế là Roméo giết Tybalt. Công tước thành Verona ngăn chặn sự giết chóc, trục xuất Roméo khỏi thành phố.
Màn 4. Lúc bình minh trong phòng Juliette, cặp tình nhân trao nhau những lời yêu thương trước khi Roméo bất đắc dĩ đến nơi lưu đầy. Capulet và linh mục Lorence đón chào Juliette với tin tức rằng nàng sẽ cưới Paris đúng ngày hôm đó nhưng vị linh mục đưa cho nàng một liều thuốc ngủ để khiến nàng có vẻ như đã chết. Ông hứa với nàng rằng nàng sẽ thức dậy với Roméo ở bên cạnh. Khi Capulet và những người khác đến đưa nàng tới nhà thờ, nàng ngã quỵ xuống.
Màn 5. Trong một hầm mộ tối tăm, Roméo độc thoại về Juliette yêu dấu của chàng, người mà chàng tin là đã chết. Trong nỗi tuyệt vọng chàng uống thuốc độc, vừa lúc thấy Juliette thức dậy. Họ đón chào một cuộc đời mới những chẳng bao lâu Roméo ngã xuống. Chàng nói lời từ biệt với cô gái đang đau đớn điên cuồng, người nắm lấy con dao găm của chàng và tự đâm mình. Cặp tình nhân cầu nguyện để được Chúa tha thứ.
Ngọc Anh (nhaccodien.info) dịch