Mới đây, dàn nhạc Berlin Philharmonic đã công bố lịch các buổi hòa nhạc sẽ được phát trực tiếp trên hệ thống digital concert hall trong mùa diễn 2010-2011. Khán thính giả có thể mua vé xem từng buổi biểu diễn với giá € 9.90 hoặc đăng kí mua trọn gói một năm các buổi diễn của dàn Berlin Philharmonic. Tùy theo tốc độ đường truyền Internet của mình, khán thính giả có thể lựa chọn 3 mức chất lượng khác nhau: 700 kbs, 1.5 Mbs (tương ứng với chất lượng trên DVD) và 2.5 Mbs (tương ứng với chất lượng HDTV). Với các khán thính giả Việt Nam, lựa chọn đầu tiên có lẽ sẽ là hợp lí nhất.

Điểm đáng chú ý đầu tiên chính là buổi hòa nhạc mở màn mùa diễn, và cũng là mở đầu cho dự án biểu diễn tất cả các bản giao hưởng của nhà soạn nhạc Gustav Mahler nhân dịp kỉ niệm 150 năm ngày sinh (7/7/1860) và 100 năm ngày mất (18/5/1911) của ông. Trong buổi hòa nhạc này, nhạc trưởng Simon Rattle sẽ cùng dàn Berlin Philharmonic biểu diễn bản giao hưởng đầu tiên của Mahler, vẫn thường được gọi là bản giao hưởng “Titan”. Buổi hòa nhạc diễn ra vào ngày 27/8/2010.

Các bản giao hưởng của Mahler có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhạc trưởng Simon Rattle và dàn Berlin Philharmonic. Chính Rattle đã có buổi biểu diễn ra mắt công chúng với dàn Berlin Philharmonic bằng bản giao hưởng số 6 của Mahler vào năm 1987. Và ông cũng đã chỉ huy Berlin Philharmonic biểu diễn bản giao hưởng số 5 của Mahler trong buổi biểu diễn nhậm chức chỉ huy chính của dàn Berlin Philharmonic vào tháng 9 năm 2002.

Các tác phẩm của Mahler không được giới âm nhạc thời ông đánh giá cao với lí do tác phẩm của ông sử dụng những chất liệu tầm thường như những bài hát, những điệu nhảy dân gian, những điệu nhạc hành quân … Nhưng sau này, các tác phẩm của ông lại được đánh giá rất cao trên khía cạnh thể hiện nỗi thống khổ và sự ghét bỏ của con người; đồng thời ông cũng được cho là một trong những nhà soạn nhạc tiên phong, có những đột phá quan trọng trong lí luận sáng tác thể loại giao hưởng. Và ông trở thành nhà soạn nhạc có các tác phẩm được biểu diễn và thu âm nhiều nhất cho đến hiện nay. Trong mùa diễn này, người yêu nhạc cổ điển sẽ có cơ hội kiểm nghiệm những đánh giá trên về âm nhạc của Mahler vì các bản giao hưởng của Mahler sẽ được biểu diễn trong thế so sánh đối chiếu với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc quan trọng khác, từ Purcell đến Schoenberg. Như trong buổi biểu diễn mở màn này, chúng ta sẽ được nghe giao hưởng số 1 của Mahler với giao hưởng số 4 của Beethoven để tận hưởng cách hai nhà soạn nhạc vĩ đại này đã tận dụng những chất liệu mới mẻ nhất thời các ông để sáng tác ra những bản giao hưởng tuyệt vời.

Một buổi hòa nhạc khác cũng rất đáng mong đợi là buổi biểu diễn của pianist trẻ đang được chú ý Denis Matsuev cùng nhạc trưởng danh tiếng người Nga Valery Gergiev chơi Rachmaninov piano concerto số 3. Matsuev là người đoạt giải nhất cuộc thi Tchaikkovsky năm 1998 ở tuổi 23. Matsuev đã có một vài bản thu âm cho hãng đĩa Red Seal RCA và đều được đánh giá khá cao. Gần đây nhất, anh cùng nhạc trưởng Gergiev và dàn nhạc Mariinsky đã phát hành đĩa CD thu âm chính bản piano concerto số 3 của Rachmaninov này. Tuy sự lựa chọn các tác phẩm của Matsuev khá giống Horowitz, nhưng cách chơi của anh lại bộc lộ nhiều sự trái ngược với cách chơi của Horowitz (nghệ sĩ vốn rất nổi tiếng với bản concerto này): sự chừng mực, nhẹ nhàng, trầm tư và lắng đọng. Buổi biểu diễn vào ngày 22/12/2010 này hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị và mới mẻ cho nhưng người yêu thích bản concerto này của Rachmaninov nói riêng và những người yêu thích các nghệ sĩ, nhà soạn nhạc người Nga nói chung.

Bên cạnh đó, trong mùa diễn này, chúng ta sẽ được gặp gỡ nhiều gương mặt trẻ, triển vọng và có cơ hội đón nhận những tác phẩm lần đầu công diễn. Đó là nhạc trưởng người Na Uy Eivind Gullberg Jensen sẽ cùng với nghệ sĩ violin danh tiếng Vadim Repin trình diễn bản violin concerto của Gubaidulina mang tên Offertorium; là nhạc trưởng người Canada gốc PhápYannick Nézet-Séguin sẽ chỉ huy dàn Berlin Philharmonic chơi bản giao hưởng Ảo tưởng Berlioz và cùng với nghệ sĩ piano Yefim Bronfman biểu diễn bản piano concerto số 2 của Prokofiev. Đặc biệt, nghệ sĩ kèn horn Stefan Dohr sẽ cùng dàn Berlin Philharmonic biểu diễn tác phẩm lần đầu công diễn trên thế giới horn concerto của nhà soạn nhạc người Nhật Bản Toshio Hosokawa.

Huyền Châu
 (nhaccodien.info)